Mường La thu hút khách du lịch
Với khách du lịch, Tây Bắc không chỉ quyến rũ bởi sắc màu của các dân tộc, mà còn hấp dẫn bởi vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, nơi có núi non trùng điệp. Chính những vẻ đẹp mộc mạc từ thiên nhiên hoang sơ ấy đã níu chân du khách mỗi lần đến đây. Đến với Sơn La không thể bỏ quên các điểm du lịch, tham quan, trải nghiệm tại huyện Mường La. Nơi đây ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, nghỉ dưỡng; trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn.

Đông đảo du khách đến với xã Ngọc Chiến, huyện Mường La tham quan trải nghiệm.

Mường La được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, nơi có công trình thủy điện Sơn La và hàng chục công trình thủy điện vừa và nhỏ, với diện tích mặt hồ rộng lớn; những mó nước khoáng nóng tại thị trấn Ít Ong, xã Ngọc Chiến, xã Chiềng Hoa, xã Hua Trai; hệ thống hang động đẹp, các di tích lịch sử và cộng đồng các dân tộc Thái, Mông, La Ha, Kháng đoàn kết sinh sống với những nét văn hóa truyền thống, lễ hội, ẩm thực, hoạt động văn hóa cộng đồng đa dạng. Huyện Mường La đã và đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư lĩnh vực du lịch, khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Để phát triển du lịch bền vững, huyện đã ban hành quy hoạch phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó, xây dựng Ngọc Chiến trở thành xã trọng điểm về du lịch của huyện; tập trung phát triển du lịch văn hóa cộng đồng tại các bản có rừng cao su và suối nước khoáng nóng; du lịch sinh thái, trải nghiệm cảnh quan Nhà máy thủy điện Sơn La và lòng hồ thủy điện, đồn Pom Pát, suối nóng Hua Ít, rừng cao su bản Phiêng Tìn... từng bước kết nối giữa các vùng thành tuyến du lịch trong tỉnh và hình thành các tuyến du lịch và các Tour Ít Ong - Chiềng Lao - Than Uyên (Lai Châu) - Sapa (Lào Cai) và thị trấn Ít Ong - Ngọc Chiến - Mù Cang Chải, Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Bên cạnh đó, huyện tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch, các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội, để nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết. Riêng năm 2021, đã tổ chức Hội thảo “Khai thác tiềm năng phát triển du lịch huyện Mường La trong thời kỳ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” và triển khai mô hình “Phát triển sinh kế thông qua du lịch cộng đồng” tại xã Ngọc Chiến; khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch nhà máy thủy điện Sơn La; thành lập đoàn tham gia sự kiện du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” tại Hà Nội...

Huyện đã đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm trên lòng hồ thủy điện Sơn La, với các dịch vụ du thuyền ngắm cảnh, thăm các nhà bè nuôi cá trên mặt hồ, chèo thuyền Kayak, thưởng thức ẩm thực, văn hóa dân tộc trên hồ tại các xã Mường Trai, Hua Trai, Chiềng Lao. Bước đầu hình thành các cơ sở kinh doanh du lịch như: Nhà nổi Mường Trai (xã Mường Trai), New Land (xã Hua Trai)... Đến nay, toàn huyện có 1 khách sạn; 5 nhà nghỉ; 23 homestay, tạo việc làm cho khoảng 200 lao động có thu nhập ổn định.

Lê Hồng