Lễ hội đua thuyền trên lòng hồ thủy điện Sơn La
Sáng 1-2, tại chân cầu Pá Uôn thuộc vùng hồ thủy điện Sơn La, huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức lễ hội đua thuyền huyện Quỳnh Nhai năm 2012. Tham dự lễ hội đua thuyền năm nay có trên 280 vận động viên đến từ 11 đội của huyện Quỳnh Nhai và một đội của huyện Thuận Châu.

Đúng 7 giờ 30 phút sáng, tại đồi cây gạo xã Mường Giàng, đại diện lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai đã làm phần lễ dâng hương thờ Nàng Han (anh hùng trong truyền thuyết dân tộc Thái) và thờ thần linh sông núi.

Theo bà Bạc Thị Hoàn, Trưởng phòng văn hóa và thông tin huyện Quỳnh Nhai, từ bao đời nay, bà con nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai sinh sống bằng nghề trồng lúa nước, đánh bắt cá ven sông Đà. Đua thuyền giữa các bản trên sông vào ngày đầu xuân bắt đầu từ đó, trở thành lễ hội văn hóa truyền thống.

Trong một cuộc di dân nhường đất thực hiện dự án thủy điện Sơn La, Quỳnh Nhai là huyện trọng điểm phải di rời các hộ dân lớn nhất, với trên 45 nghìn người, 8.500 hộ dân và di rời toàn bộ khu vực huyện lỵ cũ về địa điểm mới tại Phiêng Lanh (Mường Giàng). Vì vậy, việc huyện Quỳnh Nhai tổ chức lễ hội đua thuyền là nhằm gìn giữ và phát triển nét văn hóa truyền thống của đồng bào. Đồng thời, là dịp tôn vinh các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết tình cảm của các hộ đồng bào huyện Quỳnh Nhai trước đây đã di dời ra khỏi huyện về các điểm tái định cư trong tỉnh.

Đây là lần thứ hai huyện Quỳnh Nhai tổ chức lễ hội này. Theo ban tổ chức, thể theo nguyện vọng của bà con nhân dân, từ nay lễ hội sẽ tổ chức truyền thống hàng năm.

Nội dung thi đua thuyền năm nay gồm: đua thuyền nam cự ly 1.600 mét; Đua thuyền nữ và nam nữ phối hợp cự ly 1.400 mét. Trong 12 đội tham dự, đội đua thuyền xã Chiềng Bằng từng đoạt giải nhất cả nam, nữ năm 2011 là đội mạnh nhất, năm nay mang đến hội thi 42 vận động viên. Kết quả thi buổi sáng, đội nữ xã Chiềng Bằng lại đoạt giải nhất. Hội thi đua thuyền kết thúc vào chiều 1-2.

Theo Nhân dân điện tử

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU