Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban An toàn giao thông tỉnh Sơn La đã chỉ đạo, đôn đốc các cấp, các ngành, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố vào cuộc một cách quyết liệt, mạnh mẽ, duy trì thường xuyên công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đã được duy trì với nhiều hình thức và nội dung phong phú; công tác quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT đã được tăng cường trên các lĩnh vực quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, công tác quản lý vận tải, công tác đăng kiểm, đăng ký, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; 06/12 huyện, thành phố đã kéo giảm được tiêu chí số người chết do tai nạn giao thông từ 40% - 100%.

Công tác tuyên truyền được chú trọng, trong 6 tháng đầu năm 2022, các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh đã duy trì công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, cụ thể: Đã đưa trên 252 tin, bài; 03 thông điệp; 20 chuyên mục, phóng sự, 30 bản tin an toàn giao thông nhằm phòng, tránh tai nạn giao thông... phản ánh kịp thời về tình hình công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Duy trì tuyên truyền các quy định của pháp luật về TTATGT trên loa phát thanh tại các ngã ba, ngã tư và các điểm đăng ký xe, xử lý vi phạm; tổ chức hội nghị tập huấn, mít tinh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm TTATGT 1.163 cuộc với tổng số người tham gia là 20.097 lượt; các đội tuyên truyền, chiếu bóng lưu động kết hợp tuyên truyền TTATGT đạt 214 buổi…

Phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan tuyên truyền pháp luật trong trường học, lồng ghép nội dung bảo đảm TTATGT trong các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ tuổi trẻ phòng chống tội phạm, Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, Chi hội Phụ nữ, Hội Nông dân, lồng ghép vào nội dung các Hội nghị tập huấn nghiệp vụ của cán bộ,... qua đó tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân ở xã, phường, thị trấn góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức hơn 50 buổi tuyên truyền lưu động để nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm TTATGT cho người tham gia giao thông; trao tặng 30 mũ bảo hiểm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ kết hợp phát trên 10.000 tờ rơi tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh và tiến hành ký cam kết không chở quá tải trọng xe đối với 10 tổ chức, cá nhân.

Các ngành thành viên ban An toàn giao thông tỉnh, Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT như: Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo trì đường bộ, đặc biệt quan tâm việc rà soát, điều chỉnh hệ thống biển báo hiệu đường bộ, phát hiện và xử lý kịp thời các hư hỏng cầu đường, khôi phục tình trạng kỹ thuật của công trình đế phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo An toàn giao thông  trong dịp lễ, Tết…; kiểm tra, rà soát đường cứu nạn, hốc cứu nạn trên các tuyến Quốc lộ được giao quyền quản lý theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố và các đơn vị kiểm tra công trình giao thông đường bộ trước, trong và sau mùa mưa bão đối với hệ thống đường bộ; tham mưu đề xuất UBND tỉnh kiến nghị về khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo và đôn đốc các đơn vị vận tải, bến xe, tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, chuẩn bị tốt các điều kiện thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/5/2020 của Bộ Giao thông vận tải, kiểm tra, giám sát việc lắp camera theo quy định đối với xe ô tô chở khách từ 9 chỗ trở lên và xe đầu kéo, xe container và truyền dữ liệu về hệ thống phần mềm của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Thường xuyên kiểm tra qua hệ thống giám sát hành trình của Tổng cục đường bộ Việt Nam để nhắc nhở, chấn chỉnh các vi phạm thông qua thiết bị giám sát hành trình; yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe duy trì hoạt động phần mềm quản lý bến xe khách và truyền dữ liệu về Tổng cục đường bộ Việt Nam theo quy định.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 (Tính từ ngày 15/12/2021 đến hết ngày 14/6/2022), trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người, bị thương 07 người. So với 6 tháng năm 2021, số vụ giảm 10 vụ (giảm 50%), số người chết giảm 07 người (giảm 41,2%), số người bị thương giảm 09 người (giảm 56,3%).

Như Thuỷ