Ngày 13/01/2022, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị Công an toàn tỉnh lần thứ 77, tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Tỉnh Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các huyện, thành phố.

Hội nghị Công an toàn tỉnh lần thứ 77.

Năm 2021, Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của tỉnh. Lực lượng Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, giải pháp quan trọng về đảm bảo an ninh trật tự; chủ động, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bảo vệ tuyệt đối an toàn từ xa Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phối hợp tham mưu tổ chức thành công, an toàn cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập phòng chống khủng bổ cấp tỉnh... Thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố với tỷ lệ giải quyết đạt 92,06%; tỷ lệ khám phá tội phạm về trật tự xã hội đạt 96,5%; bắt, vận động, thanh loại 27% đối tượng truy nã, 68% đối tượng truy nã phát sinh. Tình hình phạm pháp hình sự được kiềm chế; tai nạn, va chạm và giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Công tác quản lý Nhà nước về ANTT, xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành kế hoạch thực hiện các Đề án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp, quản lý căn cước công dân có gắn chíp điện tử; tỷ lệ xã, phường đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT đạt 95,59%; hoàn thành chuyển hóa 19 địa bàn trọng điểm, 34 địa bàn đạt tiêu chuẩn không có ma túy... với những thành tích đạt được, Công an Sơn La được Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021”.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông đánh giá cao những đóng góp quan trọng của lực lượng Công an Sơn La trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần tạo được môi trường ổn định, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí đề nghị, năm 2022, lực lượng Công an Sơn La tiếp tục tham mưu quán triệt, tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, tỉnh về chiến lược an ninh quốc gia, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Chủ động dự báo và đánh giá đúng mọi âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động tác động vào địa bàn; tăng cường công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; an ninh trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, an ninh mạng, thông tin, truyền thông... kịp thời tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc xảy ra ngay tại cơ sở, không để xảy ra bị động bất ngờ hoặc phát sinh các tình huống phức tạp, kéo dài. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ngành chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tăng cường ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân phục vụ công tác bảo đảm ANTT, phát huy vai trò nòng cốt trong tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Nâng cao hiệu quả trong hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh biên giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Công an huyện Vân Hồ, tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Phòng Hậu cần (Công an tỉnh). Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho 3 tập thể. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 2 tập thể. Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” cho 18 đơn vị. Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo tại huyện Vân Hồ và xây dựng điểm trường tại huyện Sông Mã với tổng số tiền 35 tỷ đồng…/.

Quốc Tuấn