Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”
Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phát động và chỉ đạo Hội Phụ nữ các cấp thực hiện hiệu quả cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Thực hiện cuộc vận động, hội viên phụ nữ tích cực tham gia hoạt động Hội tại cơ sở, nêu cao trách nhiệm trong công tác, thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế…; từ đó, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình, xã hội, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Để cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” có sức lan tỏa, đi vào chiều sâu và hiệu quả, hằng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp hội cụ thể hóa nội dung rèn luyện gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các nhiệm vụ trọng tâm của hội. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, với nội dung phong phú, sinh động, hấp dẫn đã thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia, như: tập huấn, bồi dưỡng chuyên đề, truyền thông, diễn đàn, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, về nguồn..

Trong năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông Bình đẳng giới với chủ đề “Phụ nữ tự tin, làm chủ cuộc sống” năm 2021. Phối hợp với tổ chức GREAT tại Việt Nam tổ chức 02 lớp tập huấn cho 82 người để tuyên truyền, triển khai các hoạt động truyền thông về Bình đẳng giới với chủ đề “Hành trình hạnh phúc - Đồng hành cùng thành công của phụ nữ” tại huyện Mộc Châu và Vân Hồ; tổ chức sự kiện trực tiếp trong chuỗi sự kiện Hành trình hạnh phúc với hơn 300 người tham dự; Phát động cuộc thi Online “Việc nhỏ việc to, cùng lo, cùng quyết”, kết quả có 13.392 người tham gia và tổ chức trao giải vào ngày 19/4/2021 tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Các cấp Hội tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19: 100% cán bộ Hội, hội viên là công đoàn viên mặc áo dài đi làm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2021; tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên loa truyền thanh các tổ, bản; tọa đàm 8/3 với số lượng không quá 30 người và thời gian tổ chức không quá 01 giờ đồng hồ; tổ chức các đoàn tham quan các khu di tích lịch sử, tâm linh; thăm và tặng quà cho hội viên, phụ nữ cao tuổi, tổ chức giúp ngày công, tiền mặt cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, duy trì tốt hoạt động của các Câu lạc bộ “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc mình Tổ chức các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức cho cán bộ cơ quan dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Tô Hiệu, Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Sơn La; thăm, tặng 10 suất quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, nữ anh hùng lực lượng vũ trang, các gia đình thương binh, bệnh binh trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền là 6.500.000 đồng. Các cấp Hội trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức thăm hỏi, dọn dẹp nhà cửa, tặng quà động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ VNAH, Mẹ và vợ liệt sỹ, nữ cựu thanh niên xung phong, nữ chiến sỹ bộ đội Trường Sơn, các thương, bệnh binh nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh; Tiếp tục làm tốt việc nhận phụng dưỡng, đảm nhận chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức các hoạt động thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Trạm Rada, Đồn biên phòng và các đơn vị chiến đấu trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp triển khai thực hiện công tác tuyển quân; vận động, tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ năm 2021 với tổng số tiền trên 371 triệu đồng.

Cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” đã tạo hiệu ứng tích cực, được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng thực hiện. Nhiều cách làm thể hiện vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ hội, nhất là người đứng đầu; nhiều mô hình, tấm gương tiêu biểu về các phẩm chất đạo đức đã xuất hiện trong cuộc sống ngày một nhiều hơn, đã góp phần động viên các tầng lớp phụ nữ vươn lên, tôn vinh cái đúng, tốt đẹp, ngăn chặn các hành vi sai trái, tiêu cực. Chị em trong sản xuất nông nghiệp đã khắc phục mọi khó khăn, cần cù, tự tin, sáng tạo trong lao động, sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để xây dựng những mô hình vườn, trang trại, gia trại tạo ra sản phẩm cây trồng, con vật nuôi có giá trị kinh tế cao theo mô hình VietGAP, mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị, sản phẩm OCOP... qua đó, đã thay đổi cách nghĩ, cách làm của chị em trong việc phát triển các mô hình sản xuất xanh, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Như Thủy