Tỉnh Sơn La tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP và Nghị quyết 04/2021/NQ-HĐND về hỗ trợ người lao động và đơn vị sử dụng người lao động, cơ sở sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tính đến ngày 15/11/2021, toàn tỉnh Sơn La có tổng số 48.363 đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, kinh phí hỗ trợ là 69,147 tỷ đồng. Đến nay đã hỗ trợ cho 45.904 đối tượng với số tiền là 64,256 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện các Nghị quyết, Sở LĐ,TB&XH đã triển khai thực hiện đến các huyện, thành phố và các doanh nghiệp đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh, đôn đốc các huyện, thành phố, các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện việc xác lập, thẩm định và phê duyệt, chi hỗ trợ cho lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; phân công cán bộ đầu mối thực hiện việc cung cấp thông tin về tình hình, kết quả triển khai chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đối với Nghị quyết số 68/NQ-CP, trên địa bàn tỉnh có tổng số 24.104 đơn vị, doanh nghiệp, người lao động là đối tượng được hỗ trợ là với kinh phí hỗ trợ là 12,5 tỷ đồng. Hiện đã hỗ trợ cho 23.104 đối tượng, số tiền 9,4 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, tổng số đối tượng được hỗ trợ là 21.327 người lao động, kinh phí hỗ trợ 53,468 tỷ đồng; đã chi trả cho 21.173 người, kinh phí 53,341 tỷ đồng. Đối với chính sách giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động sẽ thực hiện giảm hàng tháng (tối đa 12 tháng) dự kiến có 1.278 đơn vị số lao động với 19.286 người thuộc diện được giảm đóng, số tiền giảm là 11,6 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách hỗ trợ cho 1.700 đối tượng, số tiền 1,9 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 1.686 lao động không có giao kết hợp đồng lao động, kinh phí 1,9 tỷ đồng, hiện đã chi trả cho 395 người, số tiền 455,7 triệu đồng; hỗ trợ 14 người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo từ vùng dịch trở về địa phương, kinh phí 5,6 triệu đồng.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ trên địa bàn tỉnh để đảm bảo các chính sách được triển khai kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách; đẩy mạnh triển khai hỗ người công dân gặp khó khăn khi quay trở về địa phương, đặc biệt trong chính sách về hỗ trợ việc làm, tư vấn giới thiệu việc làm.

Lê Hồng