Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân
Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của công tác đối ngoại Nhân dân trong công tác hội nhập quốc tế hiện nay, trong thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua các hình thức đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, hội viên phụ nữ về các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức triển khai thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Hội Liên hiệp phụ nữ; vận động cán bộ, hội viên tham gia chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”, kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017); chấp hành nghiêm nguyên tắc đối ngoại của Đảng khi đón tiếp và làm việc với các đoàn khách quốc tế như: năm 2018 tiếp đón Đoàn Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hủa Phăn - Nước CHDCND Lào sang thăm, chào xã giao nhân dịp Đoàn sang công tác tại Hội phụ nữ Công an tỉnh Sơn La; Đoàn công tác của tổ chức Cardno - Úc đến thăm, làm việc, tìm hiểu về các hoạt động, chương trình và sự tham gia của Hội Liên hiệp phụ nữ trong các hoạt động, chương trình cấp nước nông thôn; cử 05 lượt cán bộ tham gia các chương trình, hoạt động ở nước ngoài.

Chỉ đạo các huyện biên giới tiếp tục xây dựng mô hình tham gia bảo vệ đường biên mốc giới; duy trì 14 mô hình “Tổ phụ nữ bảo vệ đường biên mốc giới” tại 6 huyện biên giới; tập huấn, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ Hội các cấp và hội viên phụ nữ vùng cao biên giới. Tham gia thực hiện có hiệu quả một số Dự án do các tổ chức nước ngoài tài trợ, đảm bảo đúng nguyên tắc đối ngoại của tỉnh như: tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam triển khai các hoạt động của Dự án“Thúc đẩy tài chính toàn diện vì phụ nữ dân tộc thiểu số” tại huyện Vân Hồ, Mộc Châu; tổ chức GREAT triển khai dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Sơn La” trên địa bàn 02 huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Thực hiện tốt Quy chế biên giới Quốc gia, triển khai có hiệu quả các hoạt động đã ký kết thỏa thuận, tăng cường giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân dịp lễ, tết, góp phần quan trọng củng cố tình hữu nghị và hợp tác quốc tế với các tỉnh Bắc Lào.

Công tác đối ngoại nhân dân của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa. Từ khâu tập trung cho công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước để người dân nâng cao nhận thức, luôn luôn cảnh giác trước mọi âm mưu, diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; vận động người dân tham gia bảo vệ toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới, quốc gia...

Như Thủy