Triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ về giáo dục
Thời gian qua, tỉnh Sơn La chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ về giáo dục theo các văn bản quy định của trung ương góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

Trường lớp được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Tính đến hết năm 2020, tỉnh đã thực hiện các chính sách như: chính sách miễn, giảm học phí cho hơn 995.000 lượt học sinh, sinh viên; hỗ trợ chi phí học tập cho gần 630.000 lượt học sinh; hỗ trợ bán trú cho hơn 440.000 lượt học sinh theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 08/7/2016 của Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, bản đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho 28.151 học sinh dân tộc ở các trường phổ thông dân tộc nội trú; hỗ trợ 4.648 lượt học sinh khuyết tật; hỗ trợ ăn trưa bán trú cho 545.823 lượt trẻ em mẫu giáo.... Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù riêng trong lĩnh vực giáo dục như: chính sách phổ cập, xóa mù 2.815 người; chính sách khuyến dạy, khuyến học 112.977 người; chính sách hỗ trợ qua sông, qua đò để đi học 6.861 lượt học sinh; chính sách hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trường phổ thông có học sinh bán trú 9.516 học sinh; chính sách hỗ trợ sách giáo khoa 295.174 lượt học sinh; chính sách hỗ trợ lưu học sinh Lào hỗ trợ 5.345 học sinh... Ngoài ra, tỉnh đã thực hiện đầy đủ các chính sách đối với đội ngũ giáo viên công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn 88.989 lượt cán bộ quản lý, giáo viên; chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo 121.919 lượt cán bộ quản lý, giáo viên; chế độ phụ cấp nước sinh hoạt cho cán bộ, công chức, viên chức vùng đặc biệt khó khăn 5.073 lượt người... Chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng cho giáo dục cũng được quan tâm thực hiện đồng bộ. Đã có hơn 2.000 phòng học; 340 phòng ở giáo viên, học sinh, nhà bếp; 25 phòng chức năng; 444 bộ thiết bị dạy học được đầu tư xây dựng góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Các chính sách hỗ trợ và đầu tư về giáo dục đã có tác động trực tiếp và tích cực đến các đối tượng được thụ hưởng, góp phần giảm bớt khó khăn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn... Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em đến lớp được duy trì, quy mô, mạng lưới trường lớp tiếp tục được mở rộng, chất lượng giáo dục và trình độ dân trí dần được nâng lên.

Lê Hồng