Sau gần 4 năm thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN tỉnh) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã phối hợp thực hiện và lan toả, tổ chức thành phong trào rộng khắp, từ đó huy động sự chung tay của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Nhiều mô hình sinh kế được thành lập thông qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai  đoạn 2018 - 2020 do Hội LHPN tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp thực hiện đã tiến hành hỗ trợ sửa chữa và làm mới 32 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, đây chính là những tình cảm sâu sắc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước nói chung và Hội LHPN tỉnh và BCH BĐBP tỉnh Sơn La nói riêng đối với đồng bào nghèo nơi biên giới, giúp nhân dân, hội viên phụ nữ khu  vực biên giới từng bước giải quyết khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh.

4 năm qua, Hội LHPN tỉnh phối hợp với BCH BĐBP tỉnh và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản - Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” cấp tỉnh, mỗi dịp tết đến, xuân  về tại các xã biên giới. Qua chương trình đã trao 60 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, khám tư vấn sức khoẻ, phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt phụ nữ trong các đợt.  Mỗi năm tổng trị giá của chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản - Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã huy động được từ 400 triệu - 1,2 tỷ đồng/năm. Qua 4 năm thực hiện, chương trình đã tổ chức tập huấn được 17 lớp cho hơn 2.000 chị em hội viên phụ nữ tham gia, trao 20 con bò cái sinh sản, 20 sổ tiết kiệm, thành lập 11 mô hình sinh kế (mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản, Dê, trồng cây Sa chi, trồng Bưởi da xanh, nhãn....), hỗ trợ sửa chữa và làm mới 33 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ biên cương, hơn 600 suất quà cho phụ nữ nghèo tại 17 xã biên  giới, 135 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra nhân dịp tết nguyên đán hàng năm các cấp hội còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà: Bánh kẹo, bánh chưng, quần áo, sách vở, giầy dép… Với tổng số tiền hỗ trợ hơn 6,8 tỉ đồng.

Chương trình đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, nâng cao kiến thức và kỹ năng cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới góp phần xoá mù chữ, hạn chế trẻ em bỏ học; hướng dẫn phụ nữ tổ chức cuộc sống, phát triển kinh tế; ngăn chặn tình trạng  bạo lực gia đình, xâm phạm phụ nữ, trẻ em nữ, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; đấu tranh và ngăn chặn hoạt động lôi kéo phụ nữ phạm tội về ma tuý hoặc tiếp tay với các loại tội phạm, vạch trần thủ đoạn lôi kéo phụ nữ ở khu vực biên giới tham gia truyền và học đạo trái pháp luật; xuất, nhập cảnh trái phép. Mặt khác, chính hiệu quả của chương trình đã trở thành động lực để nhiều phụ nữ nơi biên giới của tỉnh tích cực tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Sau khi thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018 - 2020 do Hội LHPN tỉnh và BCH BĐBP tỉnh tổ chức, các đơn vị được  phân công giúp đỡ đã chủ động phối hợp với Hội LHPN tỉnh, huyện, xã biên giới tổ  chức khảo sát thực tế và nhu cầu hỗ trợ, thống nhất nội dung, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động giúp đỡ cụ thể, thiết thực cho cả giai đoạn. Các đơn vị tổ chức triển khai các hoạt động như: Hỗ trợ thành lập mô hình sinh kế, tặng quà học sinh nghèo, phương tiện làm việc cho Hội LHPN xã, trao sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo, mái ấm tình thương, tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên các xã biên giới.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức mở lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho 51 Chi hội trưởng, Chi hội phó phụ nữ của 17 xã biên giới đặc biệt khó khăn tỉnh Sơn La năm 2019, với các nội dung: Công tác Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh, biên giới quốc gia trong tình hình hiện nay;  Công tác dân vận; Nội dung, cách thức triển khai hoạt động chương trình “Đồng  hành cùng phụ nữ biên cương”; Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và hướng dẫn xây dựng các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế tại các xã biên giới; Phương pháp nắm bắt, phản ánh thông tin, phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ dân tộc  thiểu số, tôn giáo và tuyên truyền điển hình tiên tiến.

Với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, Chương trình “Đồng hành cùng  phụ nữ biên cương” đã nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên phụ nữ các xã biên giới, qua đó cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương triển  khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần nâng cao đời sống của gia đình và xây dựng nông thôn mới bình yên, hạnh phúc.

Diệp Hương

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU