No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 129

Ngành Giao thông Vận tải Sơn La chủ động ứng phó với mưa bão

Với tinh thần chủ động, quyết tâm, đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Sơn La đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với mùa mưa bão năm 2021. 

Kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở cao tại Km96+330 Quốc lộ 43 huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Năm 2020, thiên tai trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục diễn biến phức tạp với 9 đợt mưa lớn trên diện rộng; 26 đợt không khí lạnh; 5 đợt gió lốc, mưa đá; 6 đợt nắng nóng, 44 trận động đất và dư chấn. Thiên tai đã làm 4 người chết, 12 người bị thương; hơn 9.000 ngôi nhà bị hư hại, 103 tuyến đường bị ảnh hưởng với 95 điểm gây ách tắc; 23 công trình thủy lợi với tổng giá trị thiệt hại hơn 219 tỷ đồng.

Trong công tác khắc phục cơ sở hạ tầng, ngành GTVT đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện để xử lý sạt lở taluy âm 1.028m; hót đất, đá sụt, sa bồi hơn 270.000m3; sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường hơn 4.600m2, 8.152m rãnh dọc và 147 công trình hư hỏng. Nhờ chủ động từ thực tiễn ứng phó với bão, mưa lũ thời gian qua, Sở GTVT tỉnh Sơn La tiếp tục xác định trong công tác này phải lấy phòng ngừa là chính.

Hiện nay Sở GTVT Sơn La đang quản lý 9 tuyến quốc lộ với chiều dài trên 674 km và 16 tuyến đường tỉnh dài 953 km. Với đặc thù là tỉnh miền núi, các tuyến đường giao thông đi qua khu vực núi cao, địa chất thủy văn phức tạp nên khi mưa lũ xảy ra nguy cơ sạt lở, sụt, sa bồi và ngập úng là rất lớn. Các điểm sụt nằm cách xa nhau nên việc khắc phục thiệt hại, đảm bảo giao thông vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Tuân thủ chỉ đạo của Sở GTVT, các đơn vị quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ đã khơi thông rãnh dọc, lòng cống, lòng cầu, xử lý thoát nước trên mặt đường, hạn chế xói lở nền đường. Rà soát các đoạn thường xuyên bị ngập lụt để bổ sung cọc tiêu, biển báo tại ngầm, tràn, gia cố kè rọ thép, bê tông tại các điểm sạt âm. Với đường thủy nội địa, các đơn vị liên quan đã tiến hành thanh thải trục vớt các chướng ngại vật trong luồng tuyến. Kiểm tra trọng tải các xe khi qua phà đảm bảo không chở quá tải trọng, có phương án trung chuyển hành khách, phương tiện nếu đường bộ bị ách tắc.

Với mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt, Sở GTVT Sơn La đã chủ động các phương án khắc phục thiên tai, bám sát chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và của tỉnh về phòng chống thiên tai.

Tùy vào điều kiện thực tế, đặc thù về địa hình của từng tuyến đường để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Bố trí cán bộ trực 24/24 để tiếp nhận thông tin về các sự cố giao thông. Lập phương án phân luồng chi tiết trên từng tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, phòng khi có sạt lở xảy ra. Yêu cầu các đơn vị được giao quản lý các tuyến đường tăng cường tuần tra, kiểm tra hệ thống cầu, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu; các hạt quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường.

Ngoài ra, các đơn vị cần có phương án cụ thể để bảo đảm an toàn cho vật tư, thiết bị, kho tàng nhà xuởng, trụ sở đặc biệt là bảo đảm an toàn cho cán bộ, công nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai; di chuyển kịp thời trang thiết bị, phương tiện, vật tư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập nước; tuyệt đối không để nguời và phương tiện ở lại các khu vực có nguy cơ mất an toàn cao trong thời gian mưa bão xảy ra. Sẵn sàng tham gia ứng cứu sự cố trên tuyến khi có yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải.

Lê Hồng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨUThống kê truy cập
  • Đang online: 79
  • Hôm nay: 5766
  • Trong tuần: 59,345
  • Tất cả: 7,996,197