Tình hình sản xuất kinh tế trên địa bàn huyện Sông Mã trong tháng 6/2022
Trong tháng 6/2022, UBND huyện Sông Mã đã chỉ đạo UBND các xã, hướng dẫn nhân dân tập trung thu hoạch 1.770 ha diện tích lúa Chiêm Xuân đạt 100% so với kế hoạch; diện tích lúa nương thực hiện được 2.855 ha đạt 77,1% kế hoạch; diện tích ngô đã thực hiện được 8.572 ha đạt 85,7% kế hoạch; diện tích sắn đã xuống giống 6.920 đạt 100% kế hoạch; làm đất chuấn bị giống cho gieo trồng các loại rau vụ xuân hè; hướng dẫn chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho các hộ sản xuất xoài, nhãn.

Công tác cung ứng vật tư nông nghiệp, bảo vệ thực vật, quản lý chất lượng nông lâm thủy sản được chú trọng: Tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người dân sử dụng phân bón hiệu quả, tránh lãng phí; khuyến khích người dân ưu tiên sử dụng phân hữu cơ sinh học cho cây trồng; hướng dẫn xử lý, ủ các loại phụ phẩm trồng trọt, chất thải sinh học, rác hữu cơ,... để vừa cải tạo đất vừa bảo vệ môi trường. Trong tháng ước cung ứng: Phân bón tiêu thụ 400 tấn phân NPK; thuốc bảo vệ thực vật 500 lít.

Công tác triển khai các mô hình kinh tế: Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, kiểm tra các mô hình đã triển khai, thực hiện. Hiện nay các mô hình phát triển bình thường. Triển khai phát triển vùng nguyên liệu dứa cho nhà máy Doveco Sơn La được 38,5/50 ha đạt 77,16% kế hoạch. Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng, đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả chuyển sang sản xuất Quế liên kết với doanh nghiệp, kết quả đã xuống giống được gần 400 ha. Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ quy mô thực hiện 126,8 ha, thực hiện tại 05 xã: Chiềng Cang, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Yên Hưng, Mường Lầm, hiện nay đang tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư, vật liệu thực hiện mô hình.

Trong tháng đã tổ chức được 07 hội hội nghị tuyên truyền, chỉ mốc ranh giới giữa rừng, đất rừng và đất nông nghiệp, ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với tổng số 321 người tham gia. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn thực hiện nghiêm công tác quản lý hồ sơ, giám sát khai thác tận dụng, tận thu lâm sản của các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện. Giám sát công tác trồng lại rừng sau khai thác. Trong tháng khai thác được 769,8 m3 gỗ tròn theo Quyết định của UBND huyện Sông Mã.

Tổng mức hàng hoá bán lẻ và dịch vụ xã hội trong tháng ước đạt 92,5 tỷ đồng, tăng 102,2% so với tháng trước. Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong tháng ước đạt: Điện phát ra của các nhà máy thủy điện trên địa bàn 15,6/8,8 triệu KWh, đạt 177,2 so với tháng trước; Điện thương phẩm 4,56/4,5 triệu KWh, tăng 101,3% so với tháng trước; Nước máy thương phẩm 61.555/62.462 m3, giảm 1,5% so với tháng trước; Gạch đất nung 1/1,8 triệu viên, giảm 44,5% so với tháng trước.

Như Thuỷ