Tổng mức bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 13.950 tỷ đồng
Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực quyết tâm của các lực lượng và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, đời sống nhân dân ổn định, quốc phòng được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (theo giá hiện hành) 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 25.640 tỷ đồng. Cụ thể khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 6.041 tỷ đồng chiếm 23,56%; khu vực công nghiệp và xây dựng ước đạt 6.533 tỷ đồng, chiếm 25,48%; khu vực dịch vụ ước đạt 11.381 tỷ đồng chiếm 44,39%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 1.684 tỷ đồng chiếm 6,57%.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đúng hướng và phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tốt, phát huy lợi thế của tỉnh về cây ăn quả trên đất dốc. Công nghiệp phát triển theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp chế biến, tăng tỷ trọng giá trị nội địa trong sản phẩm, dịch vụ chú trọng các ngành có lợi thế cạnh tranh,…

Tổng mức bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 13.950 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước. Hàng hóa được lưu thông thông suốt, nguồn cung hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh luôn được đảm bảo, nhất là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 76,7 triệu USD tăng 6,7% so với với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Xi măng, chè, cà phê, sản phẩm sắn, xoài chuối.

Hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa đảm bảo thông suốt. Tổ chức phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân bảo đảm an toàn, trật tự gắn với phòng chống dịch Covid-19 trước, trong và sau dịp tết Dương lịch; tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022; kỳ nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, nghỉ lễ 30/4, 01/5 và chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam và Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, không để xảy ra thiếu phương tiện vận chuyển ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát phương tiện thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Vận tải hàng hóa đạt 2,99 triệu tấn hàng hóa vận chuyển, tăng 14,68% so với cùng kỳ năm trước và luân chuyển 347 triệu tấn.km, tăng 14,9%; vận tải hành khách đạt 2.113 triệu lượt khách vận chuyển, tăng 21,23% và luân chuyển 255 triệu lượt khách.km, tăng 22,01% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh được mở cửa, hoạt động an toàn trong điều kiện bình thường mới. Tổ chức đẩy mạnh truyền thông du lịch an toàn; tổ chức xúc tiến, kích cầu du lịch nội địa và ưu tiên kết nối giữa các địa phương. Tổng lượng khách đến Sơn La trong 6 tháng đầu năm ước đạt 1.543 nghìn lượt người, đạt 48,22% so với kế hoạch. Doanh thu ước đạt 1.280 tỷ đồng, đạt 45,71% so với kế hoạch.

Như Thuỷ