Huyện Sông Mã duy trì các hoạt động sản xuất kinh tế trong tháng 5/2022
Trong tháng 5/2022, UBND huyện Sông Mã tiếp tục chỉ đạo UBND các xã đôn đốc, hướng dẫn nhân dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho 1.770 ha diện tích lúa Chiêm Xuân; diện tích ngô đã trồng được 4.507 ha; diện tích lúa nương xuống giống được 2.042 ha; diện tích sắn đã xuống giống 6.920 ha. Hướng dẫn nông dân tiếp tục chăm sóc, thu hoạch cây trồng vụ đông xuân như rau, đậu, ngô, khoai, lạc... làm đất chuẩn bị giống cho gieo trồng các loại rau vụ xuân hè; hướng dẫn chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho các hộ sản xuất xoài, nhãn.

Công tác cung ứng vật tư nông nghiệp, bảo vệ thực vật, quản lý chất lượng nông lâm thủy sản được chú trọng: Tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn người dân sử dụng phân bón hiệu quả, tránh lãng phí; khuyến khích người dân ưu tiên sử dụng phân hữu cơ sinh học cho cây trồng. Hướng dẫn xử lý, ủ các loại phụ phẩm trồng trọt, chất thải sinh học, rác hữu cơ,... để vừa cải tạo đất vừa bảo vệ môi trường. Trong tháng ước cung ứng: Phân bón tiêu thụ 100 tấn phân NPK; thuốc bảo vệ thực vật 250 lít.

Về Lâm nghiệp: Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền về công tác dịch vụ môi trường rừng và thực hiện các chương trình dự án Bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tổ chức trực 24/24 giờ/ngày bảo vệ rừng phòng cháy, chữa cháy rừng 2022. Tổ chức kiểm tra, xác minh 18 điểm cảnh báo cháy rừng từ hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến. Kết quả trong tháng không xảy ra vụ cháy rừng nào. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn thực hiện nghiêm công tác quản lý hồ sơ, giám sát khai thác tận dụng, tận thu lâm sản của các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện.

Tổng mức hàng hoá bán lẻ và dịch vụ xã hội trong tháng ước đạt 90,5 tỷ đồng, tăng 101,3% so với tháng trước. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm, trong tháng thực hiện kiểm tra 20 vụ, phát hiện, xử lý vi phạm 04 vụ, thu phạt 34 triệu đồng, trong đó: Phạt hành chính 34 triệu đồng.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong tháng ước đạt: Điện phát ra của các nhà máy thủy điện trên địa bàn 8,8/6,4triệu KWh; Điện thương phẩm 4,5/3,9 triệu KWh, tăng 115,3% so với tháng trước; Nước máy thương phẩm 62.462m3, tăng 114,5% so với tháng trước; Gạch đất nung 1,8/2 triệu viên, giảm 10% so với tháng trước.

Như Thuỷ