Đến ngày 25/5 toàn tỉnh tiêu thụ trên 35.989 tấn mận
Theo số liệu báo cáo, tính đến hết ngày 25/5/2022, toàn tỉnh Sơn La đã tiêu thụ trên 35.989 tấn mận chủ yếu tại thị trường trong nước.

Riêng trong ngày 25/5/2022, toàn tỉnh đã tiêu thụ 1.700 tấn Mận.

Với diện tích trồng 12.560 ha, sản lượng năm 2022 dự kiến đạt trên 86.000 tấn, sản phẩm mận của tỉnh Sơn La đã vào vụ thu hoạch. Tính riêng trong ngày 25/5/2022, toàn tỉnh đã tiêu thụ 1.700 tấn Mận, lũy kế từ đầu vụ đến nay toàn tỉnh tiêu thụ đạt 35.989 tấn. Giá bán mận loại I từ 12 - 15 nghìn đồng/kg; giá mận loại II từ 10 - 12 nghìn đồng/kg; giá bán các loại mận khác dao động từ 6 - 8 nghìn đồng/kg tùy loại.

Hiện nay nhãn hiệu “Mận Sơn La” đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2021. Một số sản phẩm mận chất lượng cao của Sơn la gồm: Mận Pu Nhi (huyện Sông Mã), Mận Ruby (Nà Cang, huyện Mộc Châu), Mận Phiêng Khoài (huyện Yên Châu). Nhiều doanh nghiệp, HTX đã đầu tư thu mua, chế biến mận thành các sản phẩm như mứt mận, rượu mận có chất lượng cao, trong đó nhiều sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm OCOP.

Tỉnh Sơn La đang tiếp tục đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm của địa phương; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để liên kết với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế đang thực hiện xuất khẩu nông sản nhằm hình thành, mở rộng các kênh thông tin thị trường nông sản; kết nối với các nhà máy chế biến nông sản ngoài tỉnh để hỗ trợ thu mua, chế biến nông sản. Khuyến khích các cơ sở sơ chế, chế biến nhỏ trên địa bàn tỉnh thu mua và chế biến các loại quả tươi thành sản phẩm quả sấy khô, sấy dẻo.

Lê Hồng