Sản xuất kinh tế trên địa bàn huyện Phù Yên trong tháng 12/2021
Trong tháng 12/2021, huyện Phù Yên đã hướng dẫn người dân tổ chức thu hoạch các loại cây trên nương, trong đó: diện tích sắn đã thu hoạch 3.550 ha sắn, đạt 118% diện tích, sản lượng đạt 115 tạ/ha, cây dong riềng 98 ha, sản lượng đạt 930 tấn; cây lúa nương 1.900 ha, sản lượng 2.470 tấn.

Về chăn nuôi - thú y: Tập trung chỉ đạo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn. Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện sinh trưởng phát triển ổn định. Đến tháng 12/2021 tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 953,45 nghìn con, đạt 99,7%% kế hoạch. Trong đó: Đàn gia súc 111,44 nghìn con, đạt 95,8% kế hoạch; đàn gia cầm, thủy cầm 842,01 nghìn con, vượt 0,2% so với kế hoạch.

Các cơ quan chuyên môn tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các xã phòng chống rét cho cá, thu hoạch cá trước mùa đông giá rét và thả la mới khi thời tiết thuận lợi. Chăm sóc diện tích ao nuôi thuỷ sản 195 ha và s lồng cá hiện còn 586 lồng. Sản lượng thuỷ sản nuôi trồng và đánh bắt trong tháng 107 tấn; trong đó: Sản lượng nuôi trồng ước đạt 66 tn; sản lượng khai thác ước đạt 41 tn. Tổng sản lượng khai thác thuỷ sản cả năm đạt 1.114 tn, vượt 3% kế hoạch năm.

Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng được chú trọng. Tăng cường tuyên truyền các văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đến nhân dân, các chủ rừng. Thực hiện hoàn thành công tác nghiệm thu các hạng mục lâm sinh năm 2021 thuộc Dự án Bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng năm 2022 với các Chủ tịch UBND xã, các chủ dự án. Tổ chức quản lý tốt tổng diện tích rừng hiện có 58.290,6 ha.

Hoạt động thương mại, dịch vụ được duy trì ổn định; tình hình hoạt động thương mại trên địa bàn diễn biến bình thường, lưu lượng hàng hoá lưu thông, kinh doanh phong phú, đa dạng đáp ứng yêu cầu cho mua sắm tiêu dùng của nhân dân. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt chặt chẽ tình hình diễn biến của thị trường, bình ổn thị trường giá cả, lưu thông hàng hóa. Triển khai kịp thời, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp, bộ, ngành, của Cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La trong năm 2021, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật thương mại, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ nhân dân, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong tháng, các đơn vị chuyên môn tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm 02 vụ, xử lý vi phạm hành chính 6 triệu đồng.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì, một số sản phẩm chủ yếu như: Gạch tuynel 3,2 triệu viên; Nước thương phẩm ước đạt 63,4 nghìn m3; Điện thương phẩm ước đạt 3,5 Tr.Kw; Giầy da thành phẩm ước đạt 71,5 nghìn đôi; Sản phẩm may mặc ước đạt 61,5 nghìn sản phẩm.

Như Thủy