Tình hình tài chính – ngân hàng trên địa bàn huyện Sốp Cộp năm 2021
Năm 2021, huyện Sốp Cộp đã thực hiện tốt các giải pháp quản lý, điều hành ngân sách, tập trung chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp tăng cường thu ngân sách, quản lý điêu hành ngân sách, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương, đáp ứng các khoản chi thường xuyên.

Tổng thu ngân sách năm 2021 của huyện Sốp Cộp đạt 415,65 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách năm 2021 của huyện đạt 415,65 tỷ đồng bằng 116% so dự toán giao, trong đó: Thu ngân sách trên địa bàn là 49,65 tỷ đồng bằng 131% dự toán tỉnh, huyện giao. Chi ngân sách đảm bảo đúng luật, cơ bản đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại của địa phương, đảm bảo thực hiện tôt các chính sách an sinh xã hội, cuộc bầu cử HĐND các cấp và thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Đôn đốc các cơ quan, đơn vị rà soát, xây dựng phương án tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2021 theo Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 8/6/2021 của Chính phủ; Công văn số 1797/STC-QLNS ngày 25/5/2021 và số 2098/STC-QLNS ngày 14/6/2021 của Sở Tài chính Sơn La. Tổng chi ngân sách năm 2021 đạt 410 tỷ đồng, đạt 115% dự toán HĐND huyện quyết nghị.

Huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý giá cả thị trường, thông tin giá, báo cáo giá thị trường; xây dựng kế hoạch và tổ chức đối thoại, tiếp xúc với doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà đầu tư trên địa bàn. Tổng hợp, đánh giá kịch bản tăng trưởng thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2021. Thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn các xã. Hoàn thành công tác tổng quyết toán ngân sách địa phương năm 2020 đúng thời gian quy định đồng thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các xã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch vốn đầu tư công và dự toán ngân sách năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm 2022-2024 trình Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tổng hợp. Tổ chức đối thoại, gặp mặt doanh nhân và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, kịp thời tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong năm 2021.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân.

Tiếp tục triển khai thực hiện hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, hyện Sốp Cộp phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 đạt 41,9 tỷ đồng. Quản lý chi ngân sách đảm báo thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, giảm nghèo nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, phục vụ tăng trưởng kinh tế. Triệt để tiết kiệm trong chi dùng ngân sách, mua sắm tài sản công và sử dụng hiệu quả tài sản công; tăng tỷ lệ chi ngân sách cho đầu tư phát triển, chi cho nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, các nhiệm vụ chính trị; đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn.

Lê Hồng