Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong tháng 12/2021 ước tính giảm 0,95% so với tháng trước
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 12/2021 trên địa bàn tỉnh ước tính giảm 0,95% so với tháng trước.

Trong đó: ngành công nghiệp khai khoáng tăng 10,97%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 18,26% do một số sản phẩm công nghiệp chế biến tăng cao như: tinh bột sắn, xi măng...; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,46%. Riêng ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 8,79% chủ yếu do sản lượng điện sản xuất giảm. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 18,23%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 12/2021 ước giảm 6,19%. Trong đó: Ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí giảm 9,2%; ngành công nghiệp khai khoáng giảm 6,16%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,98%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,38%. Nguyên nhân chủ yếu do lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên địa bàn thấp so với năm trước, cùng với đó sản lượng điện 2 nhà máy thủy điện lớn: Thủy điện Sơn La, thủy điện Huội Quảng, (chiếm chủ yếu giá trị của ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí và chiếm hơn 80% sản lượng điện sản xuất của toàn tỉnh) phụ thuộc vào sự điều tiết bởi Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia A0. Trong năm ước sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy trên giảm hơn 11%, (giá trị ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí chiếm trên 50% trong cơ cấu giá trị ngành công nghiệp) nên kéo theo chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm mạnh.

Tháng 12/2021, có 12 sản phẩm công nghiệp sản xuất tăng so với tháng trước và có 4 sản phẩm sản xuất giảm gồm: chè xanh giảm 59,01% (do chè đang vào cuối lứa thu hoạch); cao su tăng giảm 16,61%; điện sản xuất giảm 8,87%; điện thương phẩm giảm 0,77%. Ước tính cả năm 2021 có 13 sản phẩm chủ yếu sản xuất tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó: bã và phụ phẩm trong trong quá trình sản xuất đường tăng 22,22%; cà phê rang nguyên hạt tăng 8,41% (sản lượng cà phê thu hoạch trong năm tăng); chè xanh tăng 12,17%; nước tinh khiết tăng 6,05%; áo sơ mi cho người lớn không dệt kim hoặc đan móc tăng 26,87% và sản phẩm in tăng 43,35% (do các công ty nhận được lượng đơn đặt hàng cao hơn so với cùng kỳ); cao su tăng 39,85% (do diện tích cho sản phẩm tăng, ngoài ra công ty đầu tư, nâng cấp trang thiết bị mở rộng sản xuất); xi măng Portland đen tăng 9,95%; điện thương phẩm tăng 6,27%. Có 5 sản phẩm sản xuất giảm: đá xây dựng khác giảm 6,16%; tinh bột sắn giảm 26,04% (một phần do nguồn nguyên liệu giảm và do sắn năm 2021 thu hoạch muộn hơn so với cùng kỳ); đường RS giảm 0,43%; bia hơi giảm 24,42% (do ảnh hưởng của dịch Covid -19 các quán ăn, nhà hàng dừng hoạt động trong nhiều tháng để phòng, chống Covid-19); điện sản xuất giảm 9,29%.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhiều lần và diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới việc tiêu thụ một số sản phẩm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo năm 2021 giảm 9,65%, trong đó: ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn có chỉ số tiêu thụ chỉ bằng 31,21% so với cùng kỳ năm trước; ngành sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất giảm 15,57%; ngành sản xuất chế biến thực phẩm giảm 12,72%. Bên cạnh các ngành có chỉ số tiêu thụ giảm thì một số ngành có chỉ số tiêu thụ sản phẩm tăng như: ngành dệt tăng 48,86%; ngành in, sao chép bản ghi các loại tăng 35,76%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác tăng 9,2%.

Như Thủy