Tình hình sản xuất kinh tế trên địa bàn huyện Bắc Yên trong tháng 8/2021
Trong tháng 8/2021, nhân dân toàn huyện trồng mới được 11 ha rau vụ mùa, gieo cấy được 790 ha lúa ruộng vụ mùa, nâng tổng diện tích gieo cấy từ đầu vụ lên 2.490 ha, tăng 20% (415 ha) so với cùng kỳ năm trước; đồng thời thu hoạch được 82 tấn rau các loại, 16 tấn chè búp tươi, 450 tấn chuối, 294 tấn nhãn.

Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Trên địa bàn huyện, tổng đàn trâu hiện có là 7.194 con, đàn bò 31.195 con, đàn lợn 17.742 con và đàn gia cầm 261.625 con. Trong tháng, dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu bò tiếp tục diễn ra tại các xã Phiêng Côn, Chim Vàn, Pắc Ngà, Mường Khoa, Làng Chếu, Tà Xùa với với 13 con mắc bệnh. UBND huyện đã chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ 13 con gia súc mắc bệnh, với tổng trọng lượng 1.592 kg. Ngoài ra, trong tháng huyện cũng triển khai tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục được 1.350 liều; vắc xin Lở mồm long móng được 7.175 liều. Tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản hiện có 52 ha, sản lượng thủy sản trong tháng đạt 12 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng 06 tấn, sản lượng khai thác 04 tấn.

Công tác chăm sóc, bảo vệ rừng được chú trọng; tăng cường cán bộ Kiểm lâm về các xã làm nhiệm vụ tuyên truyền và kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc rừng trồng các năm trước và công tác khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên hiện còn trên địa bàn huyện. Hoạt động kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được tăng cường; trong tháng đã phát hiện 01 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu 0,032 m3 gỗ xẻ pơ mu, 01 vụ phá rừng làm nương trái phép gây thiệt hại 172 m3; xử phạt hành chính 13 triệu đồng.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện được duy trì ổn định; trong tháng toàn huyện khai thác được 1.720 m3 cát sỏi các loại; sản xuất được 17.500 viên gạch không nung; 9.000 lít nước lọc tinh khiết; 11.093 m3 nước thương phẩm; 1.760 lít rượu Hang Chú; 1,82 triệu Kwh điện thương phẩm.

Duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại các chợ, cửa hàng kinh doanh dịch vụ... trên địa bàn huyện. Triển khai kế hoạch tiêu thụ nông sản cho người dân trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhất là các mặt hàng hạn chế kinh doanh như rượu bia, thuốc lá; trong tháng 8 đã cấp giấy đăng ký kinh doanh mới cho 18 hộ với số vốn đăng ký là 1.430 triệu đồng.

Như Thủy