No title... No title... No title... No title... No title...

Huyện Sông Mã chủ động phương án xuất khẩu, tiêu thụ nhãn

Vụ thu hoạch nhãn chính vụ năm 2021 đã đến, để chuẩn bị các điều kiện đáp ứng hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương, huyện Sông Mã đã tích cực xây dựng, triển khai các phương án xuất khẩu, tiêu thụ, các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; đồng thời phát huy vai trò của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và người dân trong việc chủ động kết nối, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Huyện Sông Mã chủ động phương án xuất khẩu, tiêu thụ nhãn.

Trên địa bàn huyện Sông Mã hiện có trên 7.280 ha nhãn, trong đó gần 5.900ha cho sản phẩm, với sản lượng quả ước đạt 55.870 tấn. Cây nhãn của Sông Mã đã được Trung tâm Kiểm dịch thực vật I của Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp 3 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Australia, với diện tích hơn 26ha, sản lượng ước đạt 350 tấn/năm; 16 mã vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, với diện tích 951ha, sản lượng đạt trên 11.400 tấn/năm. Năm 2021, huyện Sông Mã phấn đấu xuất khẩu được khoảng 14.500 tấn nhãn. Luỹ kế từ đầu vụ đến hết ngày 1/8/2021, trên địa bàn huyện đã tiêu thụ 18.849 tấn nhãn. Trong đó, xuất khẩu 214 tấn sang thị trường các nước: EU & Vương Quốc Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đơn vị thu gom xuất khẩu gồm: HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoa Mười, HTX Bảo Minh xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã; HTX Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc Chiềng Khương. Các đơn vị tham gia xuất khẩu: Công ty Cổ phần Phân bón hữu cơ FUSA - Hải Dương; Công ty Nafood Tây Bắc - Mộc Châu; Công ty TNHH Sản xuất và Thương Mại Tổng hợp Phương Mai. Hiện, giá bán nhãn loại 1 dao động từ 10 - 12 nghìn đồng/kg; mua xô từ 8 - 9 nghìn đồng/kg; nhãn để sấy long dao động từ 6,5 - 8 nghìn/kg. Sản lượng nhãn còn lại chưa tiêu thụ trên địa bàn là 51.337 tấn. Hiện nay trên địa bàn đã có 5 hộ sản xuất đầu tư container lạnh và dự kiến HTX Hưng Lộc sẽ đầu tư 05 container lạnh;  HTX bảo Minh đang xây dựng 01 kho lạnh để bảo quản sản phẩm nhãn.

Trước những tác động của dịch bệnh COVID-19 đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ, UBND huyện xây dựng kế hoạch sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm nông sản phù hợp với các thời điểm khác nhau, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ, ngay từ đầu mùa huyện đã tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh chế biến long nhãn. Qua rà soát, trên địa huyện Sông mã hiện có 2.672 lò sấy long nhãn, trong đó: Lò sấy bằng hơi nhiệt sạch  là 469 lò và 2.203 lò sấy bằng thủ công. Đến hết ngày 27/7/2021, sản lượng chế biến  Long nhãn chế biến ước đạt 2.860 tấn nhãn quả tươi. Dự kiến sản lượng nhãn năm 2021 đưa vào chế biến Long nhãn khoảng 50.000 tấn nhãn tươi, chiếm 70% tổng sản phẩm nhãn trên địa bàn.

Dù còn có những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tuy nhiên, với những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh, cùng sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của người dân, tin tưởng huyện Sông Mã sẽ có một vụ thu hoạch nhãn bội thu, sản lượng tiêu thụ tốt, giá cả ổn định, đạt được mục tiêu xuất khẩu, tiêu thụ đã đề ra.

Lê Hồng

1 2 3 4 5  ...
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU