Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
Ngày 30/9/2022, các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2022. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện một số vụ thuộc các ban Đảng Trung ương.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

9 tháng qua, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 9,47% (tăng 2,12% so với kịch bản tăng trưởng đề ra); tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 20.330 tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước; giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt 121 triệu USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 3.091 tỷ đồng, bằng 82% dự toán Trung ương, bằng 68% dự toán HĐND tỉnh giao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, tăng cường. Đối với kịch bản tăng trưởng quý IV/2022, dự kiến tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,65% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản dự kiến tăng 1,67%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 16,68%, khu vực dịch vụ tăng 6,46%, thuế sản phẩm tăng 8,24% so với cùng kỳ năm 2021. Phấn đấu kịch bản tăng trưởng năm 2022 tăng 8,54% so với cùng kỳ năm trước.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; kế hoạch đầu tư công năm 2022; kịch bản tăng trưởng quý IV/2022. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu trên địa bàn tỉnh theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ; triển khai thực hiện Chương trình hành động số 12-CTr/TU ngày 16/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản tập trung, bền vững. Quan tâm, mời gọi, thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp (năng lượng mặt trời, năng lượng gió, chế biến); làm việc với các nhà máy trên địa bàn tỉnh để thống nhất phương án mở rộng các nhà máy phù hợp với định hướng của tỉnh. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác quy hoạch, đầu tư, vận hành các thủy điện nhỏ, công tác quản lý về đất đai, tài nguyên, khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tập trung giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu và dự án Sân bay Nà Sản... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, quảng bá du lịch, sản phẩm du lịch; đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19; thực hiện Đề án hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở, phấn đấu hoàn thành công tác xoá nhà tạm tại huyện Bắc Yên, Sông Mã. Tập trung triển khai thực hiện các nội dung biên bản hội đàm giữa tỉnh Sơn La với 9 tỉnh Bắc Lào, các biên bản ghi nhớ hợp tác với các tỉnh: Lào Cai, Hưng Yên, Thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025.../.

Quốc Tuấn