Sông Mã tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Mã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 trong điều kiện vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu. Với tinh thần quyết tâm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, các tổ chức đảng trên địa bàn huyện đã bám sát định hướng, cụ thể hóa nghị quyết thành các chương trình, đề án, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Chi bộ tổ dân phố 4, thị trấn Sông Mã họp triển khai nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Sông Mã, cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Mã lần thứ XXI đề ra 19 chỉ tiêu về phát triển KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị. Ngay sau Đại hội, cụ thể hóa phương hướng, mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành 10 đề án, 10 nghị quyết chuyên đề về phát triển kết cấu hạ tầng; xây dựng thị trấn Sông Mã trở thành đô thị loại IV; cải cách hành chính; lãnh đạo xây dựng nông thôn mới đến năm 2025; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2020-2025; phát triển KT-XH các xã vùng cao và các xã biên giới; bảo vệ môi trường sông Mã; lãnh đạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2020-2025; bảo đảm quốc phòng, an ninh; tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị.

Nhìn lại gần 2 năm thực hiện Nghị quyết, Đảng bộ huyện Sông Mã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện trong 2 năm (2020, 2021) đạt 198,7 tỷ đồng, đạt 36,1% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2021 đạt 40,4% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Xây dựng thị trấn Sông Mã thành đô thị loại IV, đạt 75/80 điểm. Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng số lao động xã hội đạt 63,2%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 31/35%, đạt 88,5% so với Nghị quyết. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2020-2025 giảm bình quân 3%/năm trở lên, năm 2021 giảm 4,54%, vượt chỉ tiêu đề ra. Qua đánh giá, có 16/19 chỉ tiêu Nghị quyết đạt từ 50% trở lên.

Thực hiện mục tiêu phát triển và các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xác định 3 nội dung đột phá, gồm: Tập trung phát triển vùng nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh gắn với đẩy mạnh sản xuất chế biến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản trên địa bàn huyện; lãnh đạo huy động các nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên địa bàn huyện; lãnh đạo nâng cao chỉ số cải cách hành chính huyện.

Đồng chí Lò Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, cho biết: Đến nay diện tích cây ăn quả toàn huyện đạt 10.203 ha, sản lượng ước đạt trên 87.249 nghìn tấn (diện tích nhãn 7.430 ha, diện tích cho sản phẩm là 5.898 ha, sản lượng năm 2021 đạt 71 nghìn tấn; diện tích xoài 1.800 ha, diện tích cho sản phẩm là 797,5 ha, sản lượng năm 2021 đạt trên 11.962 tấn). Xây dựng vùng quả an toàn, phát triển chuỗi liên kết, đến nay trên địa bàn huyện có 68 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 38/68 HTX sản xuất quả an toàn theo quy trình VietGAP với diện tích là 672,9 ha sản lượng quả đạt trên 8.007 tấn; có 43 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Úc, New Zealand, với diện tích trên 760 tấn, sản lượng dự kiến trên 7.600 tấn. Trong 2 năm qua, huyện đã tiêu thụ, chế biến 136.046 tấn nhãn, xoài; thành lập mới 16 HTX trồng cây ăn quả. Đã huy động được 19.624,3 triệu; 273/748 hộ nghèo được xây dựng nhà ở, phấn đấu đến quý I năm 2023, sẽ huy động các nguồn lực hoàn thành hỗ trợ làm nhà cho 415 hộ nghèo, hoàn thành chỉ tiêu xóa nhà tạm giai đoạn 2021-2025. Năm 2021, UBND huyện Sông Mã được UBND tỉnh đánh giá, xếp vị trí thứ 3/11 huyện, thành phố về chỉ số cải cách hành chính.

Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo phát triển khá toàn diện ở các cấp học, bậc học, ngành học, thêm 7 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia (nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện lên 47/58 trường, trong đó, có 3 trường đạt chuẩn mức độ 2). Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, nhất là phòng dịch Covid-19. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân tiếp tục được củng cố. Tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế. Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được coi trọng và có nhiều chuyển biến tích cực...

Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI cũng đã đề ra chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đó là duy trì xã Chiềng Sơ đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2025; xây dựng xã Chiềng Khương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2025; xây dựng xã Mường Lầm, xã Yên Hưng, xã Mường Hung đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2025. Tập trung huy động các nguồn lực,  xây dựng kế hoạch, lộ trình và triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới phù hợp với tình hình thực tế của từng xã, đến nay, xã Chiềng Sơ duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, xã Chiềng Khương đạt 12/17 tiêu chí về nông thôn mới nâng cao. Xã Mường Lầm đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang dồn lực để đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2022.

Kết quả đạt được sau gần 2 năm qua là tiền đề, động lực quan trọng để Sông Mã vươn lên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Tác giả: Nguồn: Duy Tùng – Báo Sơn La