Truyền thông tháng cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép rất cao. Đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán 2021 việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân và người lao động rất lớn. Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và bảo vệ người dân đón Tết an lành chúng ta cần thực hiện các nội dung sau:

+ Mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ phát giác, thông báo với chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly.

+ Những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly.

+ Những gia đình có người thân ở nước ngoài phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung theo quy định.

+ Tất cả trường hợp nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà.

+ Những người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, nơi đông người. Thường xuyên thực hiện các biện phòng chống dịch theo thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

+ Người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ tổ, bản đồng thời chủ động khai báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, hãy chung tay phòng chống đại dịch COVID-19.

T/h: Thu Hương, Trung tâm Y tế