Diễn tập ứng phó bão, lũ - Tìm kiếm cứu nạn xã Chiềng Khoong năm 2022

Ngày 05/7/2022, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn huyện Sông Mã đã tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn tại xã Chiềng Khoon năm 2022. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Phương- Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện, Trưởng BCĐ diễn tập và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập huyện.

Ảnh: Diễn tập phần cơ chế

Ảnh: Diễn tập phần thực binh

Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn; Giai đoạn 1: Tổ chức chuẩn bị ứng phó bão, cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Chiềng Khoong triển khai nhiệm vụ ứng phó lũ bão và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức hiệp đồng, chỉ đạo chuẩn bị ứng phó lũ bão và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn. Với tình huống giả định nước Sông Mã dâng cao cuốn trôi cây cối và đất đá, nhà cửa, tài sản của các hộ dân ven bờ sông thuộc địa phận bản Lè, bản Co Phen xã Chiềng Khoong nước dâng cao làm cô lập nhiều hộ dân đang sinh sống trên bãi nổi bản Co Phen. Trước tình hình đó UBND xã Chiềng Khoong huy động các lực lượng tổ chức sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm; cứu người và tài sản do sập nhà vùi lấp; cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong khu vực sơ tán; cấp cứu tại chỗ những người bị nạn và chuyển lên tuyến trên để điều trị; ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực thiên tai.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; khả năng phối hợp hiệp đồng thực hành ứng phó và tìm kiếm cứu nạn của các lực lượng khi xảy ra tình huống thiên tai trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, đồng thời nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai trong tình hình hiện nay.

Cuộc diễn tập được Ban Chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi. UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Tác giả: Ngô Hà - Trung tâm TTVH huyện