Hội nghị giao ban giữa huyện Sông Mã và huyện Mường Ét, nước CHDCND Lào

Chiều ngày 28/7/2022, tại huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào đã diễn ra hội nghị giao ban giữa huyện Sông Mã và huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào. Dự hội nghị về phía huyện Sông Mã có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; về phía huyện Mường Ét có đồng chí Thong Súc Sổm Pha Văn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh- Bí thư huyện ủy- Huyện trưởng huyện Mường Ét.

Toàn cảnh buổi giao ban

Tại hội nghị giao ban, lãnh đạo hai huyện Sông Mã và Mường Ét đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh của huyện. Kết quả hợp tác của hai huyện trong thời gian qua; đồng thời thảo luận, thống nhất một số nhiệm vụ cần phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Lãnh đạo huyện Sông Mã tặng quà huyện Mường Ét

Từ năm 2019 đến nay, tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19, hai huyện không tổ chức giao ban trực tiếp nhưng đã thường xuyên có sự trao đổi thông tin qua lại để đảm bảo an ninh biên giới, vun đắp mối quan hệ giữa 2 huyện và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam – Lào. Hai huyện đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục Nhân dân dọc tuyến biên giới chấp hành quy chế biên giới; phối hợp, giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh, tạo điệu kiện thuận lợi, thăm thân, giao lưu, phát triển kinh tế, xã hội. Thường xuyên phối hợp nắm bắt, cập nhật thông tin về công tác bảo vệ đường biên, mốc giới, di dịch cư tự do, vượt biên trái phép, phòng chống tội phạm khu vực biên giới nhất là tội phạm ma túy.

Lãnh đạo hai huyện ký kết biên bản ghi nhớ

Tại buổi giao ban lãnh đạo hai huyện đã ký biên bản hợp tác về các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, y tế và quốc phòng an ninh trong thời gian tới. Huyện Mường Ét cũng mong muốn trong thời gian tới huyện Sông Mã sẽ tạo điều kiện để các cơ quan của hai huyện, các xã và các cụm bản dọc biên được giao ban định kỳ; Xây dựng trung tâm kỹ thuật nông nghiệp và chợ phiên tại khu vực cửa khẩu bản Đán – Chiềng Khương; Đầu tư xây dựng công viên tại huyện Mường Ét; Phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ tại huyện Mường Ét./.

Tác giả: Ngô Hà - Trung tâm TTVH huyện