Họp tổ công tác vận động phát triển nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La

Thực hiện chương trình công tác tháng 9, ngày 21/9/2021, Thường trực Huyện ủy tổ chức họp Tổ công tác vận động phát triển nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND Huyện, Tổ trưởng tổ công tác vận động phát triển nguyên liệu chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện huyện Sông Mã hiện có 10.276 ha cây ăn quả, sản lượng ước đạt trên 87.249 tấn/năm. Trong đó có: 7.430 ha nhãn, với 5. 898 ha cho sản phẩm, sản lượng khoảng 71 nghìn tấn; 1.800 ha xoài, với 797,5 ha cho sản phẩm, sản lượng khoảng 11.962 tấn; 91 ha mận, với 42 ha cho sản phẩm, sản lượng 210 tấn và 955 ha cây ăn quả khác. Tuy ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19 nhưng huyện Sông Mã đã làm tốt quảng bá, giới thiệu sản phẩm liên hệ, lựa chọn những doanh nghiệp có uy tín để tiêu thụ nông sản cho Nhân dân. Bên cạnh đó huyện đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 kho bảo quản lạnh, 6 Container lạnh, 371 lò sấy hơi nhiệt sạch, nhiệt lạnh với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng. Kết quả 9 tháng đầu năm đã tiêu thụ: 71.057 tấn nhãn, trong đó xuất khẩu 155,8 tấn, tiêu thụ trong nước 18.229 tấn, làm long nhãn 52.671 tấn; tiêu thụ 11.962 tấn xoài, trong đó: tiêu thụ trong nước 11.062 tấn, xuất khẩu 900 tấn và tiêu thụ 210 tấn mận. Tổng giá trị hàng hóa ước đạt 995.405 triệu đồng.

Song song với đó huyện Sông Mã đã thực hiện tốt công tác vận động phát triển nguồn nguyên liệu. Đã tổ chức trồng thí điểm 50 ha dứa Queen tại bản Mo và bản Huổi Mo xã Chiềng Khương, với 32 hộ tham gia; 100 ha cây Gai xanh tại bản Có Tre xã Chiềng Cang. Qua thí điểm đánh giá cây dứa và cây Gai xanh sinh trưởng và phát triển tốt tại diện tích thử nghiệm, khi thu hoạch hiệu quả kinh tế cao. Huyện đang tiếp tục thống kê, rà soát diện tích và nhu cầu của Nhân dân để nhân rộng trên địa bàn. Hiện huyện đang tiếp tục rà soát, thống kê vận động Nhân dân trên địa bàn triển khai các mô hình cây Mắc ca, cây chanh leo và cây ngô ngọt.

Thảo luận tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai các mô hình thí điểm như: diện tích đất đủ điều kiện, kỹ thuật chăm sóc, nguồn vốn vay và đơn vị tiêu thụ.

Kết luận cuộc họp Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND Huyện, Tổ trưởng tổ công tác vận động phát triển nguyên liệu chỉ đạo trong thời gian tới huyện cần tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân hiểu được lợi ích của việc tham gia sản xuất nông sản nguyên liệu; Tiếp tục rà soát, thống kê diện tích đất đáp ứng nhu cầu triển khai từng mô hình cụ thể; Liên hệ, phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp có uy tín đầu tư để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Tác giả: Ngô Hà