Họp bàn xin chủ trương phương án sáp nhập bản năm 2022

Thực hiện chủ trương sáp nhập bản chưa đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Ngày 9/3/2022, UBND huyện Sông Mã đã họp bàn xin ý kiến tham gia chủ phương án sáp nhập bản năm 2022. Dự họp có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên,  Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lò Văn Sinh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp

Sau 2 năm thực hiện chủ trương của tỉnh về việc sáp nhập bản. Huyện Sông Mã đã thực hiện rà soát và đề xuất sáp nhập 470 bản, tổ dân phố trên địa bàn thành 411 bản, tổ dân phố. Việc sáp nhập bản, tổ dân phố nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương. Sau sáp nhập, tình hành an ninh chính trị, trật tựa an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, bộ máy quản lý bản tinh giảm những vẫn hoạt động hiệu quả góp phần thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Hiện huyện Sông Mã có 361 bản chưa đảm bảo quy mô theo Thông tư 14/2918/TT-BNV và 24 bản thuộc 10 xã đã sáp nhập trong năm 2019 nhưng vẫn chưa đủ quy mô số hộ theo quy định. Trong đó có 207 bản bắt buộc phải sáp nhập.

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận, tháo gỡ khó khăn và thống nhất xin chủ trương, năm 2022, huyện Sông Mã sẽ sáp nhập 89 bản trong đó: 75 bản có dưới 50 hộ thuộc diện bắt buộc phải sáp nhập và 14 bản đã đủ 50 % tiêu chí trở lên nhưng thuộc diện khuyến khích sáp nhập, còn 132 bản chưa thể sáp nhập vì còn vướng mắc: do khác dân tộc, phong tục tập quán, địa hình chia cắt,...

Tác giả: Ngô Hà - Trung tâm TTVH