Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, các cấp hội LHPN huyện Sông Mã đã phát huy tốt vai trò của phụ nữ, triển khai thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên và người dân trên địa bàn.

Phụ nữ bản Nà Nghịu I, xã Nà Nghịu (Sông Mã) chăm sóc vườn cây ăn quả.

Hội LHPN huyện Sông Mã hiện có 25.622 hội viên, sinh hoạt tại 425 cơ sở hội. Hằng năm, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hiến đất, góp công, góp sức thực hiện bê tông hóa các tuyến đường nội bản, liên bản; nhận bảo vệ các tuyến đường tự quản; giúp đỡ phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo; vệ sinh môi trường, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020, Hội LHPN huyện Sông Mã đã tổ chức ra mắt 8 mô hình “5 không, 3 sạch” tại xã Mường Lầm, Chiềng En, Chiềng Sơ, Chiềng Khoong, Chiềng Khương, với 305 hội viên tham gia; 2 mô hình “an toàn thực phẩm” tại xã Chiềng En, 39 hội viên tham gia; 2 mô hình “gia đình hạnh phúc” tại xã Chiềng En, Bó Sinh, 43 hội viên tham gia; 2 mô hình “vườn rau sạch” tại xã Bó Sinh, Mường Hung, 49 hội viên tham gia. Bên cạnh đó, Hội còn thành lập hơn 400 tổ vệ sinh môi trường, 192 tổ giám sát thực hiện vệ sinh môi trường tại 19 xã, thị trấn. Đặc biệt, cuối năm 2019 vừa qua, trong dịp xã Chiềng Sơ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Hội LHPN xã đã huy động gần 1.000 hội viên tham gia trồng gần 1.000 cây xanh, hàng nghìn cây hoa các loại và ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Trong vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tuyên truyền triển khai đề án vận động cán bộ, hội viên phụ nữ phối hợp quyên góp, ủng hộ giúp nhau phát triển kinh tế. Tính riêng trong năm 2019, đã có 11 hội viên ở các xã Mường Lầm, Mường Hung, Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Chiềng Khương, Yên Hưng được hỗ trợ 11 con bò giống; 92 cán bộ, hội viên các xã Huổi Một, Nà Nghịu được tham quan học tập mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện. Hội đã thành lập 1 tổ liên kết sản xuất chanh leo tại bản Nong Ke và thành lập Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp sạch Đồng Tâm tại bản Nà Hạ (Huổi Một); hướng dẫn các hộ nghèo xây dựng kế hoạch trong sản xuất, chăn nuôi; nhận ủy thác với Phòng Giao dịch - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Agribank Sông Mã tạo điều kiện cho hơn 4.000 lượt hội viên vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, với tổng dư nợ gần 122 tỷ đồng. Đồng thời, các chi hội phụ nữ đã thực hiện tốt việc xây dựng quỹ hội và duy trì 425 tổ tiết kiệm, với tổng số vốn hơn 9 tỷ đồng, cho gần 2.500 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay phát triển kinh tế gia đình... Nhìn chung, các hội viên đều phát huy hiệu quả nguồn vốn, sử dụng đúng mục đích, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Bà Tòng Thị Tiện, Chủ tịch Hội LHPN huyện, cho biết: Từ cách làm sáng tạo của hội phụ nữ các cấp trong các phong trào đã mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, tạo động lực cho cán bộ, hội viên và người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh. Nhờ đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có sự thay đổi rõ rệt, các tuyến đường nội bản, liên bản đã được bê tông hóa và chỉnh trang sạch đẹp. Đến nay, 100% các xã có đường ô tô đi được 4 mùa, trên 90% hộ gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm hơn 3%.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện Sông Mã tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua của Hội; tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng gia đình ấm no.

Theo baosonla.org.vn