Chiềng Khoong huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 4 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Chiềng Khoong (Sông Mã) đã đạt được nhiều kết quả khả quan, kinh tế - xã hội phát triển đời sống người dân ngày một nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới...

Mô hình trồng bưởi của người dân xã Chiềng Khoong (Sông Mã).

Để triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã đã tổ chức ký cam kết với từng bản, từng hộ dân và các tổ chức đoàn thể: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân...; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân một cách thiết thực, cụ thể; mọi ý kiến đóng góp đều được bàn bạc, thảo luận và thông qua các cuộc họp dân, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao của bà con, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của, công sức tham gia xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa bản, 100% các điểm triển khai xây dựng công trình nhân dân tự giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây ăn quả, dịch chuyển hàng rào để xây dựng đường nội bản, liên bản... Ông Đặng Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Chiềng Khoong có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế, hiện xã có gần 2.300 ha diện tích gieo trồng, sản lượng lương thực có hạt hơn 10.000 tấn; đàn gia súc, gia cầm luôn duy trì tổng đàn với gần 13.000 con gia súc, hơn 69.000 con gia cầm. Cùng với đó, xã có hơn 850 ha cây ăn quả, trong đó có trên 500 ha nhãn ghép đã cho thu hoạch từ 5 đến 7 năm, với sản lượng hàng năm đạt gần 10.000 tấn... Đây là điều kiện thuận lợi để xã huy động các nguồn lực, tập trung xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã đã huy động nhân dân đóng góp trên 6,7 tỷ đồng, hơn 6.000 ngày công tu sửa, làm đường giao thông; xây dựng công trình nước sạch liên bản, tổng kinh phí 31 tỷ đồng (nhân dân đóng góp 4 tỷ đồng); xây dựng 9 nhà văn hóa tại các bản: Huổi Xim, Huổi Bó, Phiêng Xim, Hoàng Mã, Lướt, Bó Chạy, Púng, Co Sản (hơn 3 tỷ đồng, nhân dân góp gần 1,2 tỷ đồng); xây mới 1 trường mầm non tại bản Hải Sơn I, với kinh phí gần 7 tỷ đồng... cùng nhiều công trình thiết yếu khác.

Đến nay, xã có hơn 8 km đường nội bản được bê tông hóa; 3 phai, 5 kênh mương với chiều dài hơn 1,2 km được cứng hóa đảm bảo đủ nước tưới cho gần 245 ha lúa 2 vụ; 5 tuyến đường giao thông nội bản còn lại đang được thi công... Cùng với chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, Chiềng Khoong còn chú trọng phát triển các ngành khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng; phát triển và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao vào sản xuất phù hợp với thực tế của địa phương như trồng nhãn ghép, cà phê, nuôi ong, trồng cỏ nuôi trâu, bò... Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi như trồng nhãn, nuôi bò, dê nhốt chuồng tại các bản Hải Sơn I, Hải Sơn II, C5, Bó Luông...  Năm 2017, tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt gần 200 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,5%, thu nhập bình quân 18 triệu đồng/người, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Đảng ủy, chính quyền từ xã đến bản, sự tham gia nhiệt tình của người dân, đến nay, 93% số hộ trong xã được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 97% số hộ được sử dụng điện; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 35% (theo đa chiều). Hiện, Chiềng Khoong đã đạt 9/19 tiêu chí xây dựng NTM, xã đang tập trung khai thác triệt để các tiềm năng, thế mạnh và tăng cường xã hội hóa, xây dựng mô hình sản xuất gắn với quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa phù hợp; chú trọng kỹ thuật trong sản xuất... quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo baosonla.org.vn