Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh

Ngày 04/10/2022, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến Chuyển đổi số. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đinh Thị Bích Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đặng Ngọc Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo.

(Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh - Điểm cầu huyện Sông Mã)

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu 12 huyện, thành phố. Chủ trì điểm cầu huyện Sông Mã có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số 9 tháng năm 2022. Đến tháng 9, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã thí điểm thành lập 1.450 tổ chuyển đổi số cộng đồng với hơn 8.900 thành viên, trong đó, có 204 tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã; 1.255 tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp tổ, bản, tiểu khu; hơn 1.440 tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn tỉnh với gần 8.100s thành viên thuộc các xã, phường, thị trấn tham gia bồi dưỡng, tập huấn về các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số, cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số; tỷ lệ xã có hạ tầng băng rộng cáp quang đạt 100%; tỷ lệ số số thôn,bản được phủ băng rộng cố định 1.290/2.509 thôn, bản đạt hơn 51%; số thuê bao băng rộng cố định/100 dân đạt 8,43%; 100% xã, phường, thị trấn đã triển khai mạng di động 4G; 91,67% số thôn/bản được phủ sóng băng rộng di động 4G; tỷ lệ dân số được phủ sóng 4G đạt 93,62%; tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt gần 54%.

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến huyện, xã, đã cung cấp 1.650 thủ tục hành chính cung cấp tối thiểu ở mức độ 2; 20 dịch vụ Công trực tuyến mức độ 3; 793 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; tiếp nhận 17.093 hồ sơ trực tuyến ở các DVCTT mức độ 3, 4; các thủ tục hành chính của tỉnh được đồng bộ từ cơ sở dữ liệu quốc gia, cung cấp trên Cổng dịch vụ công, Cổng thông tin điện tử của tỉnh; đã tích hợp được 335 dịch vụ công trực tuyến 3, 4 của tỉnh trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trong thời gian tới tỉnh Sơn La tập trung triển khai các hệ thống giám sát, điều hành tại Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Sơn La; Đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của tỉnh; Phối hợp với Cục chuyển đổi số quốc gia- Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn cho lãnh đạo UBND cấp xã về Chuyển đổi số, kỹ năng số trên nền tảng học trực tuyến; Thực hiện kết nối Cổng thông tin điện tử, Cổng dịch vụ công trực tuyến và hệ thống một cửa điện tử với hệ thống giám sát, đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ chính phủ số; Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan nhà nước; Đề xuất lựa chọn xây dựng đề án thí điểm trường, lớp học thông minh; Tiếp tục xây dựng đề án thí điểm mô hình giao thông thông minh trên địa bàn thành phố, khu du lịch quốc gia Mộc Châu và thị trấn các huyện.

Tác giả: Thu Thủy - Trung tâm TTVH huyện Sông Mã