Sông Mã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Sông Mã đạt trên 67%, thuộc nhóm địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất tỉnh, phát huy hiệu quả dòng vốn dẫn dắt nền kinh tế, thu hút đầu tư vào địa bàn huyện.

Diện mạo thị trấn Sông Mã hôm nay.

Năm 2022, huyện Sông Mã được giao kế hoạch vốn đầu tư công trên 158 tỷ đồng để triển khai thực hiện 44 dự án, trong đó 22 dự án chuyển tiếp, 22 dự án khởi công mới. UBND huyện thành lập các đoàn công tác chỉ đạo việc giải ngân, thi công các công trình, dự án. Hàng tháng, các đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công từng dự án, trên cơ sở đánh giá điều kiện tình hình thực tế, yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và cam kết thực hiện đúng thời gian quy định; các phòng, ban, đơn vị, địa phương, các chủ đầu tư nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Là đơn vị được UBND huyện Sông Mã giao làm chủ đầu tư nhiều dự án đầu tư công trên địa bàn, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Sông Mã cùng các đơn vị, địa phương làm tốt việc giải phóng mặt bằng, nhanh chóng bàn giao cho đơn vị thi công triển khai thực hiện. Ông Trần Công Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Sông Mã, cho biết: Ban đã phân công cán bộ kỹ thuật giám sát tiến độ thi công các dự án; quản lý chặt chẽ vật liệu đầu vào, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Sau khi kiểm tra, nghiệm thu khối lượng bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án mới thực hiện việc giải ngân vốn, tạo sự đồng thuận trong triển khai.

Thi công xây dựng các hợp phần dự án Cầu cứng qua sông Mã.

Cùng cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện huyện Sông Mã đến công trường xây dựng Cầu cứng qua sông Mã tại tổ 5, thị trấn Sông Mã. Trên công trường, hàng chục công nhân thi đua lao động, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc. Ông Đào Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Ánh Trang, đại diện liên danh nhà thầu thi công Dự án Cầu cứng qua sông Mã, thông tin: Ngay khi trúng thầu, chúng tôi đã tập trung tối đa nhân lực và máy móc để triển khai thi công. Mặc dù từ đầu năm đến nay, giá vật liệu xây dựng biến động tăng, nhưng công ty đã khắc phục khó khăn, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Dự án Cầu cứng qua sông Mã đã thi công xong phần trụ cầu.

Công tác giải phóng mặt bằng là một trong những yếu tố quan trọng trong đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án giải ngân vốn đầu tư công. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, các địa phương đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chủ đầu tư để bàn giao mặt bằng sớm nhất cho đơn vị thi công. Ông Quàng Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, cho biết: Hiện, trên địa bàn xã có 15 dự án đầu tư công đang triển khai, xã đã chủ động, tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân; phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu thi công trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án đúng tiến độ. Niêm yết công khai các văn bản quy định của Nhà nước liên quan đến việc triển khai dự án, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các chế độ, chính sách khác để nhân dân nắm rõ, tạo sự đồng thuận. Hiện nay, tất cả các dự án đầu tư công triển khai trên địa bàn xã cơ bản thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ.

Nhà văn hóa tổ 5, thị trấn Sông Mã vừa hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng.

Đồng chí Lò Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, thông tin: Từ nay đến cuối năm là giai đoạn nước rút để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, giải pháp của địa phương là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, nâng cao hiệu quả của tổ công tác theo dõi, kiểm tra và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022; lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tiếp tục xác định kết quả giải ngân vốn đầu tư công là một tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và tập thể, cá nhân có liên quan.

Huyện Sông Mã đã phân công các đồng chí lãnh đạo trực tiếp phụ trách từng dự án; tổ chức giao ban định kỳ với các cơ quan, đơn vị liên quan, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân, không để chậm những việc thuộc thẩm quyền được giao. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan, các nhà thầu xây dựng phương án thi công cụ thể, đảm bảo thực hiện nghiêm lộ trình, tiến độ giải ngân đã cam kết. Khẩn trương nghiệm thu các hạng mục, lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán gửi đến cơ quan kiểm soát chi..., phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn đầu tư theo đúng kế hoạch năm 2022 đề ra.

Tác giả: Nguồn: Duy Tùng - Báo Sơn La