Ngày hội biên phòng toàn dân năm 2022 tại xã Mường Sai - Sông Mã

Hướng tới kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống lực lượng biên phòng (3/3/1959- 3/3/2022) và 33 năm ngày biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2022). Ngày 25/02/2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện Sông Mã tổ chức “ Ngày hội biên phòng toàn dân năm 2022, tại xã Mường Sai. Dự có đồng chí Giàng Thị Hương – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí đại tá Vũ Đức Tú – Phó Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh, đồng chí Đại tá Tạ Đăng Mỹ - Chủ nhiệm chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh, Cùng lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện.

Các đại biểu tặng quà tại Ngày hội

Xã Mường Sai là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Sông Mã, xã có  98, 5 % dân tộc thiểu số, với 407 hộ nghèo chiếm 41,15 %. Xã Mường Sai phối hợp với đồn biên phòng của khẩu Chiềng Khương quản lý 2 cột mốc, 2,325 km đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào.

Các đại biểu tặng quà tại Ngày hội

Trong năm 2021, Đảng ủy, chính quyền xã Mường Sai đã làm tốt công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Chiềng Khương tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới. Các lực lượng của xã đã phối hợp với Đồn biên phòng tổ chức 14 lần với, 84 lượt người tham gia tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới, 8 lượt với 194 lượt người tham gia phát quang đường biên, cột mốc. Phối hợp tổ chức 158 cuộc tuyên tuyền cho trên 4 nghìn lượt người về Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; công tác bảo đảm giữ gìn an ninh biên giới. Bên cạnh đó, Các đơn vị đã phối hợp thực hiện hiệu quả chương trình Nâng bước em đến trường, vận động quyên góp xóa 2 nhà tạm, nhà dột nát với tổng số tiền 50 triệu đồng, tặng 5 suất học bổng với tổng trị giá 2,5 triệu đồng cho 5 em học sinh; tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 300 lượt người dân; tặng 116 xuất quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chinh sách trong chương trình “ Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” với tổng trị gia gần 70 triệu đồng; Vận động các doanh nghiệp nhà hào tâm xây dựng 4 điểm trường, 7 phòng học cho các điểm trường với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng. Từ đó đã xây dựng thêm mối quan hệ quân – dân keo sơn, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc quyền lãnh tổ, an ninh biên giới quốc gia.

Với những thành tích đã đạt được, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Sơn La tặng giấy khen cho xã Mường Sai và 2 cá nhân, UBND huyện tặng giấy khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong  “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” năm 2021.

Nhân dịp này UB MTTQ VN tỉnh, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh tặng quà cho xã Mường Sai và 13 bản, tặng 5 xuất quà cho 5 già làng, trưởng bản, người có uy tín, 5 xuất quà cho 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng 89 xuất quả cho các em học sinh điểm trường bản Co Đứa.

Tác giả: Ngô Hà - Trung tâm TTVH