Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc tại huyện Sông Mã

Ngày 16/2/2022, đồng chí Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm việc với huyện Sông Mã về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Mã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cùng đi có các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Làm việc với đoàn công tác của tỉnh về phía huyện Sông Mã có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cùng các đồng chí trong Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN huyện, lãnh đạo một số cơ quan đơn vị.

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sông Mã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ, chính quyền, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, Nhân dân các dân tộc trong huyện đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực; huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư. Các lĩnh vực văn hoá và giáo dục, khoa học và công nghệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có bước tiến bộ. Chính trị - xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng đạt kết quả tích cực, hệ thống chính trị được kiện toàn, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành. Đa số các chỉ tiêu đạt tiến độ Nghị quyết Đại hội đề ra, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện trong năm 2020, 2021 đạt 198,7 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2021 đạt 4,56%, tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng số lao động xã hội đạt 63,2%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 31/35%; phát triển thêm 16 doanh nghiệp, hợp tác xã; diện tích cây ăn quả đạt 10.203 ha, trong đó trồng mới 1.152 ha; phát triển đại gia súc đạt 64,86 nghìn con; duy trì xã Chiềng Sơ đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025, tiếp tục xây dựng xã Chiềng Khương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đang xây dựng xã Mường Lầm, xã Yên Hưng, xã Mường Hung đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2020-2025 giảm 4,54%; năm 2021 98% cơ quan, doanh nghiệp, trường học; 80% xã, thị trấn; 85% bản, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự".

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Sông Mã vẫn còn một số hạn chế, như: Kinh tế của huyện phát triển chưa bền vững, chưa đồng đều giữa các vùng; đời sống của một bộ phận nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới còn gặp khó khăn; tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm còn chậm; công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên có thời điểm chưa hiệu quả; công tác lãnh đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân ở một số cơ sở có mặt còn hạn chế.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Đông – Bí Thư Tỉnh ủy  đánh gia cao những kết quả mà huyện Sông Mã đã đạt được, đồng thời yêu cầu huyện Sông Mã tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ, giải pháp triển kinh tế xã hội năm 2022 của huyện, đặc biệt là các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng III, xã biên giới; chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022 theo kế hoạch. Triển khai thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ, hiệu quả, chất lượng, đáp ứng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, xóa nhà tạm và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch dạy và học năm học 2021 - 2022, đảm bảo công tác phòng chống COVID-19; làm tốt công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại; quan tâm công tác xây dựng đảng.

Với 12 đề xuất, kiến nghị của huyện Sông Mã, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy nghiêm túc tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của Tỉnh.

Trong khuôn khổ chuyến công tác Đoàn đã đến thăm, nắm tình hình triển khai nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương; kiểm tra tiến độ xây dựng công trình thủy điện Bó Sinh, thủy điện Mường Lầm và nắm tình hình Nhân dân khu vực thi công công trình; thăm mô hình chăn nuôi bò chất lượng cao tại xã Nà Nghịu và kiểm tra việc thực hiện dự án khu đô thị bên bờ Sông Mã và trồng cây tại khu đô thị Hưng Mai, thị trấn Sông Mã.

* Một số hình ảnh trong chuyến công tác

(Đoàn công tác làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Sông Mã)

( Đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng công trình thủy điện Bó Sinh)

( Đoàn thăm và tặng quà đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương)