Chiều 11/02/2022, Phòng GD&ĐT và Trường THPT Chuyên Sơn La tổ chức Hội nghị về giải pháp nâng cao chất lượng mũi nhọn

Hội nghị diễn ra tại Trường THPT Chuyên Sơn La với sự tham dự của đồng chí: Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Nguyễn Chí Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã; Trường THPT Chuyên Sơn La có đồng chí: Trần La Giang - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí trong Ban giám hiệu, đại điện các đoàn thể, tổ chuyên môn nhà trường; Đoàn công tác của Phòng GD&ĐT do đồng chí Nguyễn Công Viên - Ủy viên BCH Đảng bộ, Trưởng Phòng GD&ĐT, các đồng chí trong tập thể lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT, đại diện CBQL, GV cốt cán một số đơn vị trường học trên địa bàn huyện Sông Mã có mặt tham dự hội nghị.

(Phòng GD&ĐT và Trường THPT Chuyên Sơn La tổ chức Hội nghị về giải pháp nâng cao chất lượng mũi nhọn)

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Viên - Trưởng Phòng GD&ĐT đã báo cáo những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn huyện Sông Mã trong thời gian qua về công tác xây dựng trường học “Xanh-sạch-đẹp-an toàn”; xây dựng và nâng cao chất lượng trường học đạt chuẩn quốc gia; công tác nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; công tác quản lý chất lượng giáo dục; công tác xã hội hóa giáo dục; đặc biệt là công tác tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng mũi nhọn như:

- Tham mưu cho UBND huyện tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng mũi nhọn tại các đơn vị trong và ngoài tỉnh;

- Thành lập Tổ chuyên gia xây dựng chương trình ôn luyện, thiết lập ma trận, ngân hàng đề; tổ chức khảo sát chất lượng đội tuyển học sinh giỏi định kỳ, điều chỉnh phương pháp ôn luyện cho từng đơn vị, chuẩn bị tốt tâm thế và trang bị kiến thức cho các em tham gia kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh;

- Kết quả đạt được: Năm học 2019-2020 huyện Sông Mã 106/228 học sinh được công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi bậc THCS cấp huyện; có 28/82 học sinh được công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi bậc THCS cấp tỉnh; Năm học 2020-2021 huyện Sông Mã 123/261 học sinh được công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi bậc THCS cấp huyện; có 37/112 học sinh được công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi bậc THCS cấp tỉnh; Năm học 2021-2022 huyện Sông Mã 132/261 học sinh được công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi bậc THCS cấp huyện; có 124 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THCS cấp tỉnh trong tháng 3 năm 2022.

(Đồng chí Nguyễn Công Viên - Ủy viên BCH Đảng bộ, Trưởng Phòng GD&ĐT báo cáo những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục trên địa bàn huyện Sông Mã trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới)

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Trần La Giang - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Sơn La báo cáo những kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục của nhà trường năm học 2020-2021 và học kỳ I, năm học 2021-2022; kết quả tổ chức các hoạt động giáo dục và phối hợp với các tổ chức trong nhà trường; các giải pháp nâng cao chất lượng, trọng tâm là chất lượng giáo dục học sinh lớp 12; các biện pháp cải thiện chất lượng và bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường.

(Đồng chí Trần La Giang - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Sơn La báo cáo những kết quả thực hiện nhiệm vụ của nhà trường năm học 2020-2021 và học kỳ I, năm học 2021-2022)

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Chí Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã đã báo cáo sơ lược đặc điểm tình hình của huyện Sông Mã trong thời gian quan, bày tỏ sự nhất trí cao về việc tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận về các giải pháp nâng cao chất lượng mũi nhọn đặc biệt là việc Phòng GD&ĐT và Trường THPT Chuyên ký giao ước về công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng học sinh mũi nhọn trên địa bàn huyện Sông Mã trong năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo. Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Chí Chung đã trao quà lưu niệm của UBND huyện Sông Mã gửi tặng Trường THPT Chuyên Sơn La.

(Đồng chí: Nguyễn Chí Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ - Phó Chủ tịch UBND huyện chuyển trao quà của UBND huyện gửi tới Trường THPT Chuyên Sơn La)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã ghi nhận những kết quả mà Ngành Giáo dục huyện Sông Mã và Trường THPT Chuyên Sơn La đã đạt được trong thời gian quan, đồng thời bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với kế hoạch phối hợp, giúp đỡ trong công tác bồi dưỡng học sinh mũi nhọn mà hai đơn vị sẽ thực hiện trong thời gian tới.

(Đồng chí: Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo Hội nghị)

Kết thúc Hội nghị dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Lãnh đạo UBND huyện Sông Mã Phòng GD&ĐT đã thống nhất việc phối hợp trong công tác nâng cao chất lượng học sinh mũi nhọn trong thời gian tới, đó là:

- Trường THPT Chuyên sẽ phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Sông Mã hướng dẫn, bồi dưỡng đội ngũ CQBL, GV cốt cán của huyện Sông Mã trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Trực tiếp tham gia hướng dẫn, hỗ trợ ôn thi đội tuyển học sinh cấp tỉnh của huyện Sông Mã.

- Phòng GD&ĐT huyện sẽ tạo mọi điều kiện cho Trường THPT Chuyên tiến hành giúp đỡ, phối hợp thực hiện để công tác bồi dưỡng học sinh mũi nhọn cấp huyện, cấp tỉnh đảm bảo thiết thực, hiệu quả; cho phép Trường THPT Chuyên tổ chức các nội dung tư vấn, tuyển sinh các lớp ôn luyện thi vào lớp 10 hằng năm tại các trường bậc THCS trên địa bàn huyện.

Tác giả: Nguyễn Công Viên - Lê Quyết Chiến