Sông Mã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai… Trên địa bàn huyện lại có nhiều người trở về từ vùng có dịch, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao. Vì vậy huyện Sông Mã đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết sẵn sàng ứng phó với các tình huống với quyết tâm cao ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Ngay sau khi dịch bệnh covid-19 bùng phát trở lại, Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn nhanh chóng kích hoạt lại BCĐ cấp xã, kích hoạt lại hoạt động của các Tổ giám sát, khu cách ly. Thực hiện rà soát, truy vết nắm danh sách cụ thể những người đi đến từ vùng dịch về địa bàn, áp dụng các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ y tế. Tính đến ngày 02/3/2021, toàn huyện có 11.020 người trở về địa phương từ các tỉnh, vùng có dịch về khai báo y tế; Có 3 người từ nước ngoài về; Số người được thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly huyện và tại Bệnh viện Đa khoa huyện là 38 người, cách ly tại gia đình 624 người, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 10.358 người; Tiến hành lấy 109 mẫu xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính.

 

(Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng, chống dịch covid-19 tại cơ sở)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 06/02/2021 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện đã thực hiện giao ban liên tục để nắm bắt và xử lý từng tình huống cụ thể trong từng thời điểm. Thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở. Tập trung tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "chống dịch như chống giặc". Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện đã tăng tần xuất phát sóng các bản tin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và thực hiện phát sóng các bản tin phòng, chống dịch bệnh trong cả tuần; Hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn ngoài việc tiếp âm đầy đủ các buổi phát sóng của Trung ương, tỉnh, huyện còn liên tục phát đi các bản tin chỉ đạo của địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

(Các đồng chí lãnh đạo  tỉnh, huyện tặng quà cán bộ chiến sỹ tại chốt biên phòng Chiềng Khương)

Công tác kiểm soát tại cửa khẩu và đường mòn, lối mở tuyến biên giới được các đồn Biên Phòng trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Các đồn biên phòng đã tổ chức trực 24/24 giờ, phối hợp kiểm tra, giám sát, quản lý các phương tiện giao thông và người qua lại cửa khẩu, đường mòn, lối mở giáp biên giới. Thường xuyên tuần tra trên tuyến biên giới ngăn chặn người vượt biên trái phép, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp “5K” để phòng, chống dịch bệnh. Ngày 18/02 UBND huyện đã quyết định thành lập Trạm liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch covid -19 tại bản Nà Niêng xã Bó Sinh để kiểm soát người và phương tiện qua lại, đã có 295 người và 181 lượt phương tiện được kiểm soát y tế tại chốt này.

Sau khi nhận được thông báo về thời gian học sinh trở lại trường học tập, các đơn vị trường trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch đón học sinh trở lại trường học tập an toàn.

Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện, nhưng Huyện ủy, UBND huyện đa quán triệt đếm các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn không chủ quan, lơ là trong công tác dự phòng. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, thời gian tới, huyện Sông Mã tiếp tục theo sát tình hình, chủ động xây dựng phương án, tình huống đối phó khi có xảy ra trường hợp xấu. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cộng đồng không chỉ cần sự nỗ lực vào cuộc của các cơ quan chức năng, mà mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, tự thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân, tránh sự lây lan của dịch bệnh COVID-19./.

T/h: Ánh Nguyệt, Trung tâm TT-VH

Tin tức

     

 

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 325
  • Trong tuần: 3,040
  • Tất cả: 800,718
Đăng nhập