Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Ngày 24/11, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới tới 63 điểm cầu tỉnh, thành trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Sơn La, dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và lãnh đạo các cơ sở y tế tuyến huyện, xã, phường, thị trấn tại các điểm cầu thuộc 12 huyện, thành phố trong tỉnh.

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới tại điểm cầu tỉnh ta.

Tính từ ngày 23/1 (xuất hiện ca bệnh đầu tiên) đến 8 giờ ngày 24/11/2020, Việt Nam ghi nhận 1.312 ca nhiễm COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi 1.151 ca, đang điều trị 123 ca và 35 ca tử vong. Việt Nam đã qua 83 ngày không ghi nhận ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn ghi nhận các ca mắc bệnh nhập cảnh từ nước ngoài. Bộ Y tế nhận định, cơ bản các ổ dịch được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản đã trở lại bình thường. Song, dịch COVID-19 luôn có nguy cơ xâm nhập, do số lượng chuyến bay đưa công dân về nước, chuyến bay thương mại quốc tế tăng lên, trong cộng đồng xuất hiện tư tưởng lơ là, chủ quan... Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục chủ động thực hiện 5 chiến lược: Ngăn chặn; giám sát phát hiện sớm; cách ly không để lây lan; khoanh vùng dập dịch và điều trị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch thu dung điều trị người bệnh COVID-19 trong tình hình dịch lan rộng; công tác xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam; báo cáo tiến độ triển khai ứng dụng Antoancovid.vn; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, đặc biệt trong thời điểm dịp cuối năm…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị: Các cơ quan, ban ngành và các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương có đường biên giới tăng cường công tác giáo dục, quản lý cư dân biên giới, kiểm soát chặt chẽ và có hình thức xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo quy định, không để lây nhiễm chéo xảy ra. Người nhập cảnh vào Việt Nam được giám sát, theo dõi cách ly trong 28 ngày, tránh trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng. Không chủ quan, lơ là; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo baosonla.org.vn