Giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế

Bằng hình thức hỗ trợ vay vốn, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nghề, hỗ trợ mua vật tư nông nghiệp trả chậm, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã giúp hội viên, nông dân mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nông dân xã Chiềng Khoong (Sông Mã) chăm sóc vườn rau xanh.

Hội Nông dân tỉnh có trên 2.500 chi hội nông dân, với gần 164.000 hội viên. Thực hiện mục tiêu giúp hội viên thoát nghèo, hằng năm, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phát động phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tạo điều kiện để hội viên tham gia vào các chương trình dự án hỗ trợ giảm nghèo, chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Các hoạt động hỗ trợ, trợ giúp nông dân được triển khai hiệu quả, trong 5 năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho gần 14.000 lượt người và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 345.000 lượt hội viên, nông dân; tín chấp gần 30.000 tấn giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc BVTV và 611 máy nông nghiệp theo hình thức chậm trả; tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên; duy trì hoạt động của Câu lạc bộ nông dân với pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội còn tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, các cấp cơ sở hội đã nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh 1.245 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hàng nghìn hội viên được vay vốn, thông qua 1.092 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh tuyên truyền, triển khai đến hội viên về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 của Thủ tướng Chính phủ với hơn 9.000 hộ nông dân được vay vốn, tổng dư nợ trên 816 tỷ đồng. Ngoài các nguồn vốn vay ưu đãi, Hội còn quản lý 50 tỷ đồng Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, tạo điều kiện cho hơn 6.800 lượt hộ nông dân vay vốn, xây dựng gần 900 mô hình kinh tế hộ, liên kết. Các hộ vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân sử dụng đúng mục đích, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Từ sự hỗ trợ, đồng hành của Hội Nông dân các cấp, các hội viên đã không ngừng đổi mới tư duy, phương thức sản xuất, hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Giai đoạn 2014-2019, toàn tỉnh có gần 171.600 lượt hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, như: Mô hình trồng cây na của hội viên Trần Bá Khánh, tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) thu nhập 600 triệu đồng/ha/năm; mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi lợn thịt của hội viên Đoàn Văn Tấn, tiểu khu Thành Công, xã Nà Bó (Mai Sơn) mỗi năm thu trên 600 triệu đồng; mô hình nuôi bò sữa của hội viên Trần Thị Thủy, tiểu khu Sao Đỏ II, xã Vân Hồ (Vân Hồ), thu nhập trên 800 triệu đồng/năm...

Cùng với hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, các cấp hội đã vận động hội viên nông dân giúp đỡ hội viên nghèo, thông qua việc giúp nhau bằng ngày công, vật liệu, cây giống, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật chăm sóc cây trồng; cho vay vốn không lấy lãi (hoặc lãi suất thấp); vận động các tổ chức, cá nhân, cán bộ, hội viên đóng góp tiền hỗ trợ xóa nhà tạm. 5 năm qua, các cấp hội đã hỗ trợ trên 30 tỷ đồng tiền vốn, giúp đỡ trên 5.200 hộ nghèo; vận động xây dựng 700 nhà “Mái ấm nông dân” (mỗi nhà trị giá từ 25 - 30 triệu đồng); huy động nguồn xã hội hóa từ các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn sửa chữa, xây mới 194 nhà, góp phần giúp các hội viên yên tâm lao động, sản xuất.

Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất để xây dựng hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế; nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các loại hình dịch vụ; thực hiện các chương trình dự án khuyến nông, khuyến ngư; chủ động phối hợp khai thác các nguồn lực giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Theo baosonla.org.vn