Ngày 23/12, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La tổ chức Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm các mô hình sinh kế bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tham dự Diễn đàn có đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Sơn La; lãnh đạo UBND xã Muổi Nọi và xã Bon Phặng (Thuận Châu); đại diện 32 nhóm sở thích trồng lúa, nuôi gà bản địa, canh tác cà phê bền vững và nhóm tiết kiệm thôn bản, thuộc Dự án “Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học nông nghiệp cho các nhóm cộng đồng nghèo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Sơn La”.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm về kết quả đạt được của các nhóm sở thích trồng lúa, nuôi gà bản địa, canh tác cà phê bền vững và nhóm tiết kiệm thôn bản; cùng đối thoại, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng và các địa phương, các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển tổ nhóm, hợp tác xã. Chuyên gia và cán bộ SRD đã giới thiệu những phương thức vận hành, kết nối thị trường của các tổ nhóm, hợp tác xã trên toàn quốc; tổ chức thảo luận, chia sẻ xu hướng tiêu dùng của khách hàng; cách xác định sản phẩm cốt lõi của tổ nhóm, quy trình sản xuất và hoàn thiện sản phẩm; giới thiệu một số hình thức liên kết bán hàng của các tổ nhóm trên mạng xã hội và trên sàn thương mại điện tử; cách tìm kiếm doanh nghiệp đồng hành; cách tiếp cận chính sách hỗ trợ của Nhà nước…

Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm các mô hình sinh kế bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Diễn đàn giúp các nhóm sở thích có cơ hội bày tỏ những dự định đối với chính quyền và các ban, ngành, địa phương về mong muốn được hỗ trợ để thực hiện kế hoạch sản xuất bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Sơn La.