Phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Những năm qua, Công an xã Chiềng Kheo (Mai Sơn) thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), dóng góp tích cực hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Công an xã Chiềng Kheo (Mai Sơn) tuyên truyền, vận động người dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự.

Xã Chiềng Kheo có 9 bản, 677 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Thái và Mông sinh sống. Là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự; tình trạng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến khá phức tạp, nhất là ở 2 bản người Mông: Pắng Sẳng A và Pắng Sẳng B. Vì vậy, Công an xã đã chủ động nắm bắt tình hình tại cơ sở; xây dựng phương án đấu tranh với các loại tội phạm.

Ngay từ đầu năm, Công an xã Chiềng Kheo đã tham mưu đề xuất với Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tham mưu giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, các vụ việc tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản... Thường xuyên có mặt kịp thời để bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản, tính mạng của công dân khi có các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn xã, đồng thời hướng dẫn và khuyến khích hòa giải ở cơ sở và kịp thời ngăn chặn những vụ việc xảy ra gây mất trật tự công cộng trên địa bàn xã.  Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an xã Chiềng Kheo đã tiến hành điều tra và giải quyết 1 vụ trộm cắp tài sản; 2 vụ bạo lực gia đình; thu giữ 5 khẩu súng săn, súng kíp tự chế; 3 vụ tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy,... Điển hình là vụ án ma túy liên quan đến đối tượng Mùa Thị Sáng, trú tại bản Pắng Sẳng B, xã Chiềng Kheo đang vận chuyển 398 viên ma túy tổng hợp thì bị lực lượng tuần tra của Công an xã tiến hành khám xét và bắt giữ.

Công an xã còn tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTT; tích cực vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, chống các loại tội phạm; duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT, như: Tổ liên gia tự quản tiêu biểu, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải... nhằm phát huy vai trò tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tố giác tội phạm. Phối hợp, tham gia quản lý giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, lập hồ sơ đưa 4 đối tượng vào diện quản lý giáo dục, theo dõi và quản lý 43 đối tượng tù tha, án treo, sau cai nghiện và một số đối tượng khác trên địa bàn.

Ngoài ra, Công an xã Chiềng Kheo luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, phát triển lực lượng đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; thường xuyên đổi mới tác phong, lề lối làm việc trong khi tiếp xúc với nhân dân; tổ chức diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần trách nhiệm cao; khắc phục những khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với sự chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng Công an xã Chiềng Kheo đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo niềm tin đối với cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân. Sắp bước sang năm mới, Công an xã Chiềng Kheo đã xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ công tác đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán để nhân dân đón Tết an toàn và vui vẻ.

Nguồn: Báo Sơn La.