Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

Ngày 1/8, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND Thành phố.

Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc

Ngày 5/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 687/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Phạm vi, quy mô lập quy hoạch 32,3 ha, trong đó 7,8 ha khu vực bảo vệ Di tích Nhà tù Sơn La và 24,5 ha nghiên cứu mở rộng, gồm các địa điểm: Di tích lịch sử đề nghị bổ sung và cảnh quan thiên nhiên khu vực vùng đệm xung quanh đồi Khau Cả, thung lũng Gốc Ổi liên quan tới Di tích. Mục tiêu quy hoạch nhằm bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La trở thành điểm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, truyền thống "uống nước nhớ nguồn" cho các thế hệ người Việt Nam. Xây dựng khu vực đồi Khau Cả thành công viên lịch sử - văn hóa, địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, gắn với các giá trị của di tích và giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, du lịch địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Việc phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đề nghị các sở, ban, ngành và UBND Thành phố công bố công khai quy hoạch, cắm mốc giới ngoài thực địa làm cơ sở quản lý theo quy hoạch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận xã hội và thống nhất cao trong quá trình tổ chức thực hiện. Xây dựng kế hoạch thu hồi, bàn giao đất để triển khai kế hoạch bảo tồn di tích và thực hiện các dự án đầu tư thành phần. Các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức điều tra, lập và thực hiện kế hoạch tôn tạo, phục hồi các công trình kiến trúc thuộc khu vực bảo vệ Di tích.

Theo baosonla.gov.vn