Hội nghị trực tuyến triển khai Quy định 208-QĐ/TW và Kết luận 66-KL/TW của Ban Bí thư

Ngày 17/12, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Quy định 208-QĐ/TW của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Trung tâm chính trị cấp huyện và Kết luận 66-KL/TW của Ban Bí thư về tổng kết việc thực hiện Quyết định 185-QĐ/TW của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hội nghị trực tuyến triển khai Quy định 208-QĐ/TW và Kết luận 66-KL/TW của Ban Bí thư

Dự Hội nghị, có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Sơn La, dự Hội nghị có đồng chí Mai Thu Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy, đảng ủy trực thuộc, Trường Chính trị tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện trên địa bàn tỉnh.

Sau 10 năm (2008-2018), thực hiện Quyết định số 185-QĐ/TW của Ban Bí thư, hoạt động của Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh, cấp huyện đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện của địa phương; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, bố trí kinh phí bảo đảm hoạt động của Trung tâm; thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cơ sở... Tuy nhiên, một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đầy đủ, đúng tầm về hoạt động của Trung tâm bồi dưỡng chính trị; cá biệt có cấp ủy coi Trung tâm là đơn vị tổ chức bồi dưỡng kiến thức đơn thuần. Do tổ chức của Trung tâm trực thuộc 2 đầu mối khác nhau, dẫn đến chồng chéo trong lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu thống nhất trong tổ chức và hoạt động. Một số chương trình giảng dạy trùng lắp nội dung; nguồn lực, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chưa đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ hiện nay. Chế độ, chính  sách đối với cán bộ, giảng viên, học viên của Trung tâm còn bất cập. Cơ sở vật chất của một số Trung tâm xuống cấp, chưa được quan tâm đầu tư xây dựng.

Thời gian tới, Ban Bí thư đề nghị các địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là cấp huyện đối với hoạt động của Trung tâm; nhận thức đúng, đầy đủ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Trung tâm trong bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đổi tên “Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện” thành “Trung tâm chính trị cấp huyện”. Kiện toàn tổ chức và hoạt động của Trung tâm chính trị cấp huyện bảo đảm sự thống nhất về chức năng, nhiệm vụ, đồng bộ về cơ cấu tổ chức bộ máy; có chế độ, chính sách đãi ngộ tốt để thu hút cán bộ, giảng viên giỏi… ; phấn đấu đến năm 2025, cơ bản các trung tâm chính trị trong cả nước đều đạt chuẩn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị: Các đại biểu tham dự Hội nghị nâng cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững những nội dung cơ bản, nhất là những điểm mới của 2 văn bản và xây dựng đề án tổng thể tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn, trong đó xác định rõ lộ trình, nguồn lực để triển khai đồng bộ, hiệu quả Kết luận số 66-KL/TW và Quy định số 208-QĐ/TW của Ban Bí thư.

Theo baosonla.gov.vn