Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư

Ngày 19/12, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tham luận tại điểm cầu tỉnh Sơn La.

Dự Hội nghị có đồng chí: Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo các huyện, Thành phố.

Ngay sau khi Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư được ban hành, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã phối hợp với các ban của Trung ương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị; Ban cán sự đảng đoàn, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, UBND, hội đồng phối hợp PBGDLP các cấp đã quán triệt chỉ thị tới cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Ban Cán sự Đảng Chính phủ, đoàn thể, đảng ủy, các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch PBGDPL với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, sát với tình hình thực tế ở địa phương. Công tác PBGDPL sau 15 năm thực hiện có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả tích cực; nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL được nâng lên; nội dung PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm bám sát nhu cầu xã hội, nhiệm vụ chính trị của bộ, ngành, địa phương phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; nguồn lực tài chính và các chính sách hỗ trợ cho đội ngũ làm công tác PBGDPL từng bước được đảm bảo; việc huy động các nguồn lực tham gia công tác PBGDPL được chú trọng và đạt hiệu quả thiết thực; hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân được tăng cường, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường quản lý Nhà nước bằng pháp luật.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hằng năm, tỉnh Sơn La đã ban hành các kế hoạch thực hiện công tác PBGDPL gắn với hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật; sơ kết, tổng kết để rút kinh nghiệm và nhân rộng cách làm hay trong thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDLP tại địa phương. Rà soát, kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đảm bảo theo quy định và hoạt động hiệu quả. Quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt là công tác phối hợp với các tỉnh Bắc Lào (Hủa Phăn, Luông Pha Bang) tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong thực tiễn cho nhân dân khu vực biên giới hai nước bằng tiếng Việt Nam và Lào. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới; giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; củng cố, tăng cường tình đoàn kết gắn bó của nhân dân hai nước, hai tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả đạt được trong công tác PBGDPL sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt triển khai nghiêm túc Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhất là trách nhiệm được giao trong công tác PBGDPL; thường xuyên theo dõi, rà soát, đánh giá các chính sách, thể chế, quy định pháp luật, kịp thời ban hành mới, đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định không còn phù hợp với thực tiễn; đổi mới tổ chức bộ máy cán bộ thực hiện công tác PBGDPL, nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL; phát huy sức mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng trong truyên truyền PBGDPL; chú trọng xây dựng biểu dương các gương điển hình trong PBGDPL…

Theo baosonla.gov.vn