Trung tâm Y tế huyện Sông Mã - Giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus SAR-COV-2.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Sông Mã nhằm hỗ trợ các các xã, thị trấn triển khai đồng bộ và hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Từ ngày 11/5/2021 đến ngày 14/5/2021, Trung tâm Y tế huyện Sông Mã đã phân công viên chức giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn.

Nội dung giám sát, hỗ trợ cụ thể: Việc tham mưu cho Ban chỉ đạo xã của Trạm Y tế triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19; Việc thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân đề người dân nắm được sự nguy hiểm của bệnh dịch Covid-19, các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế theo thông điệp “5K”; Việc tổ chức thực hiện phát bài tuyên truyền trên hệ thống loa đài tại xã, thị trấn, các bản, tổ dân phố (ít nhất 3 lần/ngày, 5 lượt/lần); Đồng thời hướng dẫn giám sát phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời các trường hợp nghi mắc Covid-19 như có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở…; Hướng dẫn Trạm Y tế xã tăng cường thực hiện việc rà soát đối tượng người nước ngoài, người Việt Nam trở về từ nước ngoài, người từ các ổ dịch, vùng có dịch theo các thông báo của Bộ Y tế về địa bàn huyện Sông Mã, nghiêm túc thực hiện khai báo Y tế; Giám sát việc thực hiện phân luồng khám sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm Covid-19 tại Trạm y tế, trực tiếp hướng dẫn cách ly y tế (nếu có bệnh nhân); Kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác giám sát quản lý, theo dõi sức khỏe hằng này đối với người đang thực hiện cách ly y tế hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà; Kiểm tra việc xây dựng kế hoạch, phương án đáp ứng phòng chống dịch Covid-19 phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; Giám sát hoạt động của chốt liên ngành Nà Niêng, Bó Sinh về việc thực hiện quy trình kiểm tra sức khỏe, lập danh sách người, phương tiện từ tỉnh khác vào địa bàn huyện Sông Mã; …

Ảnh Văn Thanh - Phân luồng khám chữa bệnh phòng chống dịch Covid-19
tại trạm Y tế xã Mường Hung

Thực hiện công tác chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, của huyện về việc đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện. Bác sĩ Lường Văn Bình, Trưởng Trạm y tế xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã nói: “Chúng tôi hướng dẫn bà con trước khi vào Trạm Y tế khám bệnh thì phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Trong quá trình khám bệnh chúng tôi cũng tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn bà con cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19; … ”

Kiên định biện pháp chống dịch đã đề ra từ đầu, xuyên suốt các giai đoạn, đó là "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch" và nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Hiện nay, các xã, thị trấn huyện Sông Mã thực hiện Chỉ thị số 09-CT/UBND ngày 06/02/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do Covid-19 và Công văn số 942/UBND-VP ngày 08/5/2021 của UBND huyện Sông Mã về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Đã triển khai quyết liệt các phương án dự phòng với tình huống khi chưa ghi nhận trường hợp bệnh xâm nhập vào địa phương, đồng thời sẵn sàng đáp ứng với các tình huống khi dịch bệnh xảy ra./.

Thu Hương - TTYT huyện Sông Mã