Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Sông Mã tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

( 29-06-2017 07:27:00  )
 
Sáng ngày 24/6/2017, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông về thực hiện bình đẳng giới và hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2017. 

Theo thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Sơn La là một trong 10 tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao. Cùng với thực trạng chung của tỉnh, tỷ số giới tính khi sinh của Huyện Sông Mã cũng có biểu hiện mất cân bằng ở mức cao, có xu hướng gia tăng. Năm 2016, tỉ số giới tính khi sinh là 108 trẻ nam trên 100 trẻ nữ; 6 tháng đầu năm 2017 tỷ số đã tăng lên 123 nam/ 100 nữ. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây khó khăn, thách thức lâu dài đối với công tác dân số, dẫn đến nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại Lễ phát động, các cơ sở y tế tư nhân, công lập đóng trên địa bàn huyện Sông Mã đã ký cam kết không thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi với nội dung: Không để đơn vị cơ sở mình quản lý, phụ trách thực hiện tạo giới tính thai nhi, lựa chọn giới tính thai nhi; chuẩn đoán giới tính thai nhi, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi cho khách hàng và phá thai để loại bỏ thai nhi vì mục đích chọn giới tính; thực hiện tuyên truyền, tư vấn, vận động cho phụ nữ/ các cặp vợ chồng, gia đình và khách hàng không nên biết giới tính thai nhi trước khi sinh, không phân biệt giới tinh thai nhi, không trọng nam khinh nữ, hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên; tuyên truyền và phát hiện về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ y tế khi họ thực hiện xác định giới tính trước sinh và phá thai để loại bỏ thai nhi vì mục đích lựa chọn giới tính./.

                                                                         T/h: Ngô Hà - Đài TTTH Sông Mã