Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Sông Mã sẵn sàng cho năm học mới

( 29-08-2017 10:13:00  )
 
Năm học mới 2017 – 2018 đã đến, thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã khẩn trương hoàn tất, sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện.

(Hình ảnh trường Tiểu học Chiềng Sơ)

Trường tiểu học Chiềng Sơ những ngày cuối tháng 8, cô và trò đã tựu trường và đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học phục vụ cho năm học mới. Theo kế hoạch, năm học 2017 - 2018 Trường Tiểu học Chiềng Sơ có 17 lớp ở 5 khối học, trong đó khối 1 có 3 lớp với 93 học sinh. Đến nay nhà trường đã cơ bản tuyển sinh xong học sinh khối lớp 1. Về cơ sở vật chất, nhà trường đảm bảo số lượng phòng học cho tất cả các khối với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ như: Điện, nước, quạt... cho mỗi phòng học. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, năm học này nhà trường được đầu tư xây dựng 5 phòng học mới hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 Năm học mới 2017 – 2018 huyện Sông Mã có 78 đơn vị trường học – TT GDNN - GDTX ở cả 4 cấp học trong đó: 22 trường mầm non, 31 trường tiểu học, 12 trường THCS, 1 trường PTDTBT tiểu học, 7 trường PTDTBT THCS, 1 trường PTDT Nội trú THCS - THPT, 3 trường THPT, 1 trường trung tâm GDNN - GDTX, 1 đơn vị ngoài công lập là trường mầm non tư thục Sơn Hà và 1 nhóm trẻ lớp mẫu giáo tư thục độc lập smarkids. Tính đến nay toàn huyện có 1.456 nhóm, lớp và 42.919 học sinh, 2.232 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên.

 

(Trường THCS thị trấn Sông Mã)

Để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện Sông Mã đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học đảm bảo theo yêu cầu của các hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh. Toàn huyện đã xây dựng mới 62 phòng học, tu sửa 156 phòng học, mua mới 615 bộ bàn ghế học sinh và giáo viên, tu sửa 1.368 bộ, nhiều hạng mục công trình như: cổng trường, tường rào, sân trường, nhà vệ sinh... được xây dựng mới và cải tạo, trang thiết bị dạy học được các đơn vị trường quan tâm mua sắm bổ sung. Tổng kinh phí các đơn vị trường huy động xã hội hoá giáo dục để đầu tư xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học trong dịp hè 2017 trên 23 tỷ đồng. Huy động nhân dân tham gia xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất trường lớp học 4.692 ngày công.

Tính đến nay toàn huyện có 1.456 phòng học, 19.330 bộ bàn ghế học sinh, 490 phòng công vụ của giáo viên, 201 phòng ở cho học sinh bán trú, 45 bếp ăn phục vụ cho học sinh bán trú. Bên cạnh đó phòng giáo dục cũng đã cấp đủ văn phòng phẩm  sách giáo khoa và thiết bị dạy học cho 100% giáo viên ở các đơn vị trường, 100% học sinh có giấy vở viết, trên 96% học sinh có sách giáo khoa ngay từ đầu năm học. Các đơn vị trường cũng đã tổ chức tốt công tác đón học sinh đầu cấp, ôn tập phụ đạo cho học sinh có học lực yếu, kém. Phòng Giáo dục huyện đã chủ động lập kế hoạch và tổ chức các lớp bồi dưỡng hè về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ giáo viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học, đồng thời bổ sung những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy trong năm học mới 2017 – 2018. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học, các đơn vị trường đều xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng kỳ từng tháng học, các thầy cô giáo chuẩn bị giáo án cho từng buổi lên lớp.

Để chuẩn bị tốt cho ngày khai giảng, UBND huyện đã ban hành kế hoạch chỉ đạo khai giảng năm học 2017 – 2018, thành lập 24 đoàn đến dự ngày khai giảng tại các đơn vị trường học. UBND huyện đã giao phòng GD&ĐT hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức Lễ khai giảng đúng nghi thức, trang trọng và tiết kiệm.

Đến thời điểm này, các cấp chính quyền cùng ngành giáo dục của huyện Sông Mã đã chuẩn bị chu đáo về mọi điều kiện cho công tác dạy và học, sẵn sàng chào đón học sinh các dân tộc trên địa bàn huyện bước vào năm học mới. Với sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất và nghiệp vụ chuyên môn của ngành giáo dục, tin tưởng rằng năm học mới 2017 – 2018, huyện Sông Mã sẽ tiếp tục giành được những kết quả cao trong lĩnh vực giáo dục đào tạo./

                                                T/h: Ánh Nguyệt – Đài TTTH Sông Mã