Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Sông Mã quan tâm chăm sóc người có công

( 31-07-2018 07:21:00  )
 
Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã tập trung nguồn lực, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nhằm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn.

  

Lãnh đạo huyện Sông Mã tặng quà cho ông Nguyễn Hoa Lư, thương binh bản Thống Nhất, xã Chiềng Khương.

 

Triển khai, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, huyện Sông Mã đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công dưới nhiều hình thức như: Xây tặng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm; phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; đỡ đầu chăm sóc thương binh nặng; tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình chính sách được vay vốn phát triển kinh tế; vận động các hội đoàn thể đóng góp ngày công giúp các gia đình chính sách những lúc ốm đau, gặp nạn; lập hồ sơ ưu đãi cho con em thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng; rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước; tổ chức các hoạt động kỷ niệm, viếng nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn...

Nói về thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công, ông Nguyễn Đình Ngưu, Phó Chủ tịch UBND huyện trao đổi: Sông Mã hiện có 254 người có công với cách mạng (143 thương binh, bệnh binh, 89 thân nhân liệt sỹ, 3 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày, 11 người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, 8 con của người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, 1 người phục vụ thương binh nặng). Ngoài ra, 1.590 người tham gia hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến; tham gia bảo vệ biên giới, làm nhiệm vụ quốc tế được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần. Huyện đặc biệt đề cao tinh thần “tương thân, tương ái”; tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, chế độ, chính sách cho các đối tượng luôn được đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; 100% con em đối tượng chính sách đều được miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công.

Được biết, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ở Sông Mã đã tích cực tham gia, giúp đỡ các gia đình chính sách hàng chục nghìn ngày công tu sửa nhà ở, làm đường, làm nương, vườn, ruộng, trồng cây, góp củi... Ban Quản lý quỹ “đền ơn đáp nghĩa” huyện đã trích hỗ trợ sửa chữa nhà bia xã Mường Cai gần 246 triệu đồng; xây mới nhà bia xã Mường Sai gần 700 triệu đồng; hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân khi ốm đau, qua đời, gặp khó khăn trong cuộc sống với số tiền trên 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” gần 2 tỷ đồng. Dịp tết Nguyên đán năm 2018, huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 620 đối tượng với tổng kinh phí 266,7 triệu đồng.

Ngoài ra, Phòng Lao động, TBXH huyện còn thực hiện tốt công tác rà soát, hướng dẫn cơ sở thực hiện các thủ tục, hồ sơ; chủ động điều chỉnh, chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng kịp thời, không để xảy ra tình trạng kéo dài thời gian chi trả. Đến nay, công tác chăm sóc người có công được chăm lo khá toàn diện, 100% người có công đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Từ năm 2017 đến nay, đã có 266 người được chi trả trợ cấp hằng tháng, với trên 2,6 tỷ đồng; cấp trên 52 triệu đồng cho 58 người được hưởng chế độ điều dưỡng và cấp dụng cụ chỉnh hình; tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công, chuyển trao tiền, quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho 659 lượt người với gần 130 triệu đồng.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phong trào “đền ơn đáp nghĩa” được Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân thực hiện thường xuyên, hiệu quả, trở thành nguồn lực hỗ trợ các đối tượng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo baosonla.org.vn