Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Nông dân Sông Mã thực hiện mô hình trồng cây chanh leo

( 11-07-2017 09:00:00  )

Thực hiện chủ trương của Tỉnh Sơn La về hỗ trợ trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực ngắn ngày kém hiệu quả. Tháng 5/2017, huyện Sông Mã đã hỗ trợ nông dân 3 xã Chiềng Khoong, Nà Nghịu, Huổi Một trồng thử nghiệm giống chanh leo Đài Loan và kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa HTX, hộ gia đình với Công ty Nafoods Tây Bắc.

(Mô hình trồng cây chanh leo ở xã Chiềng Khoong)

Quy mô trồng thử nghiệm giống cây chanh leo là 17,5 ha, có 63 hộ tham gia, gồm 41 hộ dân bản Pìn xã Chiềng Khoong diện tích 2,5 ha; 3 hộ dân tại bản Nà Hạ xã Huổi Một diện tích 5 ha; 19 hộ xã Nà Nghịu diện tích 10 ha. Đến nay, sau gần 2 tháng trồng và chăm sóc cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây chanh leo là cây trồng dễ chăm sóc có tính kháng bệnh cao thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của huyện Sông Mã. Kinh phí thực hiện mô hình thuộc nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017. Dự kiến sau khi trồng 6 tháng cây sẽ cho thu hoạch lứa đầu dự kiến đạt 35 tấn/ha, theo giá cả kí kết với Công ty Nafoods Tây Bắc là4.500 đồng/kg thì thu nhập đạt 157 triệu đồng/ha. Qua đây sẽ giúp cho bà con nông dân các xã thay đổi được cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng giá trị kinh tế trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác giúp bà con ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

T/h: Ánh Nguyệt – Đài TTTH Sông Mã