Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Những ngôi nhà mang tên “Đại đoàn kết”

( 28-01-2019 02:07:00  )
 
Ông cha ta có câu “An cư mới lạc nghiệp”, với nhiều hộ nghèo, chuyện làm được căn nhà kiên cố chỉ có trong giấc mơ. Nhưng với sự chung sức của cộng đồng “lá lành đùm lá rách”, Tết này, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được đón xuân trong căn nhà mới mang tên “Đại đoàn kết”.

 

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sông Mã trao “Nhà Đại đoàn kết” cho hộ nghèo xã Chiềng Sơ.

 

Dọc hai bên con đường vào nhà anh Nguyễn Văn Tuấn (bản Thắng Lợi, xã Chiềng Sơ, Sông Mã), vườn, cây ăn quả lộc non, chồi biếc đua nhau bung nở như chia vui cùng chủ nhân xuân này được đón Tết trong ngôi nhà ấm áp nghĩa tình. Được biết, trước đây, gia đình anh Tuấn là 1 trong 19 hộ nghèo của xã, mỗi khi trời mưa thì xoong nồi, chậu thau luôn được vợ chồng anh sử dụng để hứng nước dột. Mùa đông đến, những đứa trẻ cứ trở mình thức giấc vì những cơn gió lùa lạnh giá qua phên nứa. Tháng 9/2018, gia đình anh được Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam chi nhánh Sông Mã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 30 triệu đồng xây “Nhà Đại đoàn kết”. Sau gần 2 tháng thi công, căn nhà cấp 4, rộng 78 m2, trị giá 135 triệu đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nụ cười xen lẫn nước mắt, anh Tuấn xúc động: Nếu không có sự giúp đỡ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, chính quyền và bà con thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có căn nhà khang trang để ở. Vui lắm. Chẳng biết nói gì hơn lời cảm ơn từ tận đáy lòng!

Để người người, nhà nhà rộn ràng đón Tết, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện và Thành phố  có nhiều cách làm thiết thực, phù hợp điều kiện của địa phương. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cùng các thành viên đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ hộ nghèo cải thiện nhà ở, hỗ trợ vốn vay, vật tư, chuyển giao kỹ thuật... Từ năm 2008 đến nay, Thành phố đã tuyên truyền, vận động kêu gọi các tổ chức, các cá nhân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang và các nhà hảo tâm quyên góp được trên 5 tỷ đồng, hỗ trợ làm hơn 300 “Nhà Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình nghèo, góp phần tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Vào những ngày giáp Tết này, ngồi và trò chuyện với một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vừa được dựng nhà ở mới, chúng tôi càng hiểu hơn ý nghĩa nhân văn của cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Ông Lò Văn Phát (bản Phiêng Nghè, xã chiềng Đen, Thành phố) phấn khởi: Nhờ Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố hỗ trợ 15 triệu đồng để làm nhà, gia đình tôi được đón Tết trong ngôi nhà khang trang. Bây giờ không còn phải thấp thỏm mỗi khi mưa to, gió lớn nữa, yên tâm làm ăn và bảo ban con cháu học tập, lao động sản xuất để thoát nghèo.

Trao đổi với bà Giàng Thị Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, được biết: Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; vận động cán bộ CNVC người lao động, lực lượng vũ trang và nhân dân tích cực tham gia xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Trên cơ sở nguồn quỹ thu được, Mặt trận các cấp ưu tiên dành kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng nghèo xóa nhà tạm, nhà dột. Từ năm 2008 đến năm 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 1.780 ngôi “Nhà Đại đoàn kết” cho người nghèo, kinh phí gần 32 tỷ đồng. Các đơn vị làm tốt công tác này là Thành phố, Mộc Châu, Sông Mã, Mường La...

Với những nỗ lực, sự đồng tâm hiệp lực cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động các cấp, các ngành, mọi nhà, mọi người chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp người nghèo có nơi ở ổn định. Nguồn lực to lớn huy động từ phía cộng đồng đã tạo cơ hội giúp cho người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống để họ luôn có những mùa xuân trong căn nhà ấm áp tình người.

 Theo baosonla.org.vn