Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Món quà nhỏ ý nghĩa lớn

( 22-08-2018 03:54:00  )
 
Không chỉ là lá cờ đầu trong hoạt động dạy và học, Trường THCS thị trấn Sông Mã còn làm tốt công tác giúp học sinh hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật. Với những tấm áo ấm, sách vở, đồ dùng học tập... các thầy giáo, cô giáo và học sinh đã tiếp thêm động lực, động viên các em vượt qua mặc cảm, vươn lên trong học tập.

  

Giáo viên và học sinh Trường THCS thị trấn Sông Mã thăm, tặng quà em Lường Thị Xuân.

 

Phong trào giúp đỡ học sinh hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật được Trường THCS thị trấn thực hiện đã nhiều năm nay. Để giúp đỡ các em một cách thiết thực, ý nghĩa, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp và triển khai tới từng giáo viên chủ nhiệm; rà soát học sinh hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, tìm hiểu hoàn cảnh những học sinh mồ côi, khuyết tật có khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc diện hộ nghèo có nguy cơ bỏ học... Các món quà mà các thầy giáo, cô giáo mang đến cho các em là những quyển vở viết, quần áo hay tiền mặt nhưng ý nghĩa vô cùng lớn. Năm học 2017-2018, giáo viên nhà trường đã giúp hơn 50 em học sinh 10 bộ sách giáo khoa, 1.000 quyển vở viết, 50 chiếc áo đồng phục, 100 suất quà và hơn 20 triệu đồng tiền mặt...

Chuẩn bị vào năm học 2018-2019, chúng tôi có dịp cùng giáo viên, học sinh nhà trường đến thăm một số học sinh hoàn cảnh khó khăn, càng cảm nhận sâu sắc tình cảm, việc làm mà giáo viên, học sinh nhà trường dành cho các em còn nhiều khó khăn, mồ côi, khuyết tật thiếu thốn cả vật chất lẫn tình yêu thương. Tại nhà em Lường Thị Xuân, học sinh lớp 7D, chúng tôi thấy căn nhà cấp 4 rộng chừng 25 m2 của gia đình em được xây dựng đã lâu, rêu bám nhưng còn thiếu cửa; trong nhà không có gì đáng giá ngoài mấy tấm đệm trải dưới nhà. Xuân sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng khi 2 tuổi, một lần ra suối, không may em bị ngã và bị ngạt, việc chữa trị không được kịp thời nên để lại di chứng. Mặc cảm khuyết tật, Xuân nhiều lần nghỉ học, song được các thầy giáo, cô giáo và các bạn thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp đỡ chi phí học tập, Xuân đã đến lớp trở lại.

Rời nhà Xuân, chúng tôi tới thăm em Lò Thị Thảo May, học sinh lớp 7B. Em May bị cha mẹ bỏ rơi từ khi mới sinh ra. Mặc dù em được cha mẹ nuôi chăm sóc, thương yêu nhưng sức khỏe của May không tốt. Được động viên của thầy cô giáo, bạn bè, May luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Năm học vừa qua em đạt học sinh tiên tiến. May tâm sự mong muốn được đi học và tìm được cha mẹ đẻ.

Cô giáo Lò Thị Lả, Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Việc giúp đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật không chỉ có cán bộ, giáo viên, mà rất nhiều em học sinh đã tự trích tiền ăn sáng, thu gom phế liệu để lấy tiền mua sách vở, đồ dùng học tập, đồng phục, giúp đỡ bạn hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2018-2019, Trường có 81 em học sinh cần được giúp đỡ. Tạo điều kiện cho các em đến trường, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục rà soát học sinh cần giúp đỡ; vận động cán bộ, giáo viên trực tiếp nhận đỡ đầu học sinh hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật.

Còn cô giáo Đặng Thị Thu, trong năm học 2017-2018, từng trực tiếp nhận giúp đỡ 3 em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Cô giáo Thu bảo, những việc làm của các thầy giáo, cô giáo cho các em vẫn chưa thấm tháp gì so với những thiệt thòi của các em, nhưng chúng tôi đều cảm thấy hạnh phúc và yêu công việc trồng người của mình hơn.

Bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa của các thầy giáo, cô giáo trường THCS thị trấn Sông Mã đã sưởi ấm những mảnh đời học sinh hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vững vàng hơn trên con đường chinh phục tri thức. Việc làm của các thầy giáo, cô giáo đã và đang tạo sức lan tỏa, góp phần giáo dục tinh thần tương thân tương ái đến học sinh trong nhà trường nói riêng và huyện Sông Mã nói chung.

Theo baosonla.org.vn