Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Khai mạc cuộc triểm lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý tại huyện Sông Mã năm 2017

( 24-02-2017 09:25:00  )
 
Nhằm giới thiệu các bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật và một số ấn phẩm về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã. Ngày 23. 02. 2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Sông Mã tổ chức Khai mạc cuộc triểm lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý tại huyện Sông Mã năm 2017. Tới dự có đồng chí Đặng Văn Hùng – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá,  Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La; đồng chí Nguyễn Đình Ngưu - Uỷ viên Ban Thường vụ huyện uỷ, Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, của huyện.

Sau khi cắt băng khai mạc cuộc triểm lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Các đại biểu dự và các em học sinh đã được giới thiệu những tư liệu, văn bản và bản đồ được tập hợp các nguồn tư liệu của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế về chủ quyền biển đảo Việt Nam nói chung và quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa nói riêng.

(Một số hình ảnh tại buổi khai mạc triển lãm)

Tư liệu này cho thấy rõ, quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân đối với việc bảo vệ chủ quyền của đất nước, cũng là cơ hội để các tầng lớp nhân dân, dặc biệt là các em học sinh thế hệ tương lai của đất nước có điều kiện được trực tiếp tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử của Việt Nam và nước ngoài khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông; Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa  của Việt Nam.

Buổi tối cùng ngày, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện tổ chức buổi giao lưu văn nghệ tổ quốc nhìn từ biển.

 Các tiết mục được Trung tâm Văn hóa tỉnh, huyện dàn dựng hết sức công phu, thiết thực. Tại buổi giao lưu đã diễn ra gần 20 tiết mục với nhiều thể loại múa hát tập trung vào chủ đề biển đảo, hát về Trường Sa, Hoàng Sa, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, các chiến sỹ hải quân, cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, những người lính đang ngày đêm bảo vệ biên cương, hải đảo của Tổ quốc như các tác phẩm: “Góp đá xây Trường sa”, “Nơi đảo xa”, “Gần lắm Trường Sa”, “Người là niềm tin tất thắng”, “Tiếng biển”, “Khúc quân ca Trường Sa”, “ Đất nước tình yêu”,  “ Tiếng hát nơi đảo xa”, “Tổ quốc gọi tên mình”…

Bằng lời ca tiếng hát, đêm giao lưu văn nghệ hát về biển đảo đã khơi dậy khí thế hào hùng, truyền thống yêu nước quật cường của dân tộc Việt Nam và thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

T/h: Thủy – Tuấn, Đài TTTH Sông Mã