Trang chủ > Văn hóa - Xã hội

Huyện Sông Mã chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ em dịp hè

( 20-06-2018 04:38:00  )
 
Mùa hè là thời điểm nhu cầu vui chơi, giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của tầng lớp thanh thiếu nhi được tăng lên. Tuy nhiên bên cạnh đó là những mối nguy hiểm luôn rình rập, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của các em. Vì vậy, thời điểm này huyện Sông Mã đang tăng cường đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè.

Hiện nay toàn huyện có hơn 37 nghìn trẻ em chiếm 28% dân số. Số trẻ em dưới 6 tuổi là 14.965 trẻ. Từ  năm 2012 đến 6 tháng đầu năm 2018 toàn huyện Sông Mã có 22  vụ tai nạn do đuối nước ở trẻ em. Xác định công tác nâng cao nhận thức cho trẻ em và các gia đình về phòng, tránh tai nạn do đuối nước là nhiệm vụ quan trọng. Chính vì vậy, UBND huyện Sông Mã đã ban hành công văn chỉ đạo các xã, các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em, phổ biến kiến thức về phòng tránh đuối nước ngay tại các trường học, xã, bản.  Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vong do đuối nước đến mức thấp nhất, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, suối mà không có người lớn đi cùng.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà nhận thức của các bậc phụ huynh đã dần được nâng lên. Họ đã quan tâm nhiều hơn đến con cái trong dịp nghỉ hè và đặc biệt đã hướng dẫn cho con các kỹ năng phòng tránh đuối nước. Để đáp ứng nhu cầu của trẻ em, nhiều cơ sở và cá nhân đã tổ chức các lớp dạy bơi trong dịp hè thu hút đông đảo trẻ em ở các lứa tuổi tham gia. Tại bể bơi Hà Hoa và  trường Tiểu học Thị Trấn đã tổ chức 2 lớp dạy bơi cho thiếu niên nhi đồng.

 

( Ảnh: Lớp dạy bơi tại trường tiểu học thị trấn Sông Mã )

 

Lớp học bơi tổ chức tại Trường Tiểu học Thị Trấn Sông Mã có gần 20 em, độ tuổi từ 7 đến 17 tuổi với sự quản lý của hai huấn luyện viên. Tại đây các em được học các môn như bơi ếch, bơi trường sấp, bơi ngửa, ngoài ra các em còn được làm quen với các kiến thức như kỹ năng thở và nổi dưới nước, phương thức phòng chống đuối nước và các nguy cơ có thể xẩy ra dưới nước. Huấn luyện viên Lưu Ngọc Dương -Giáo viên dạy bơi tại trường tiểu học thị trấn cho biết: Bơi là một môn thể thao giúp các em phát triển toàn diện nhất. Tham gia lớp học các em sẽ được học các kiểu bơi cơ bản và trang bị những kiến thức , kỹ năng phòng tránh đuối nước, cách sử lý khi bị đuối nước và cách sơ cứu đơn giản.”

Vừa học vừa kết hợp với vui chơi nên các lớp học bơi đã thu hút rất nhiều trẻ em tha gia. Trong dịp hè năm trước, em Lưu Thị Hương Trà ở tổ dân phố 11 được bố mẹ cho đi học bơi, nhờ vậy em đã biết bơi và nắm được những kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Dịp hè năm nay, em xin đi học bơi để nâng cao thêm những kỹ năng cho mình.  

 

( Ảnh: Lớp dạy bơi tại bể bơi khu vui chơi Hà Hoa- Sông Mã)

 

Hậu quả của các vụ đuối nước, không chỉ cướp đi sinh mạng và tương lai của các em mà đó còn là nỗi dằn vặt, khổ tâm và ám ảnh của các bậc phụ huynh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của các gia đình. Do đó, việc phòng chống đuối nước được xem là vấn đề cần thiết cấp bách. Để làm được điều này, trẻ em cần được trang bị những kiến thức về đuối nước và nâng cao kỹ năng bơi lội an toàn.

Hè năm nay, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp các ngành, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức chăm sóc và quản lý con trẻ, trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội để có thể đảm bảo vừa vui chơi bổ ích, tăng cường sức khỏe vừa đảm bảo an toàn trong dịp hè./.

                              T/h: Thu Thủy- Đài TTTH Sông Mã